Các tiêu chuẩn an toàn mới của trình duyệt web
Các Website khác - 24/11/2005
Các nhà phát triển của bốn trình duyệt Internet phổ biến nhất hiện nay đã đồng ý thực hiện một số những thay đổi trong sản phẩm của họ để giúp việc duyệt web trở nên an toàn và đáng tin cậy hơn.

Theo ông George Staikos, chủ tịch Staikos Computing Services và là một nhà phát triển trình duyệt Konqueror cho biết, các nhà phát triển đại diện cho các trình duyệt Internet Explorer, Firefox, Opera và Konqueror đã thảo luận các phương thức để chống lại nạn lừa đảo và cải thiện độ an toàn trong các sản phẩm của họ từ tám tháng qua, và họ đã đồng ý về một số ý tưởng mới trong một cuộc họp diễn ra ở Toronto (Canada) vào ngày 17-11 vừa qua.

Trong số những thay đổi này, có các kế hoạch tạo ra một phương thức mới để thông báo cho người dùng Internet rằng họ đang truy cập vào một website đáng tin cậy và những thay đổi lớn về hình thức các cửa sổ pop-up.

Một thay đổi đáng lưu ý nhất trong số này sẽ là phương thức hiển thị của một website lớn nhất định. Các nhà phát triển muốn làm sao để thanh địa chỉ của trình duyệt chuyển sang mầu xanh lá cây khi trình duyệt truy cập vào một trang web nổi tiếng như eBay.com hay Paypal.com, tương tự như cách mà thanh địa chỉ của trình duyệt Firefox chuyển sang mầu vàng và hiển thị một chiếc móc khóa khi người dùng truy cập vào một website bảo mật.

Thanh công cụ mầu xanh lá cây sẽ tương phản với thanh địa chỉ mầu đỏ mà Bộ lọc chống lừa đảo của trình duyệt Internet Explorer (IE) 7 sẽ hiển thị khi người dùng truy cập vào một website bị nghi ngờ hoặc đã bị đánh dấu là lừa đảo.

Để thực hiện việc này, các nhà phát triển đã giới thiệu một phương thức mới, chắc chắn hơn trong việc tạo ra các chứng thực số. Các chứng thực số mà một dạng thẻ nhận diện điện tử được các website sử dụng để chứng minh rằng chúng đáng tin cậy. Các chứng thực này sẽ được phát hành bởi các công ty “quản lý việc chứng thực” như Vierisign và EnTrust.

Ông Staikos cho biết, tại cuộc họp ở Toronto, các nhà phát triển cũng đã thống nhất về phương thức tạo ra một dạng các chứng thực “có độ tin cậy cao”. Ông nói: “Chúng tôi muốn tạo ra một cơ chế nhận dạng mạnh mẽ hơn cho các website. Chúng tôi muốn có thể nói với người dùng rằng: Đúng, bạn đã truy cập đúng vào website ngân hàng của bạn, thay vì : Bạn đang truy cập vào một website trông có vẻ đúng như website ngân hàng của bạn và bạn đang sử dụng các biện pháp mã hóa”.

Các chứng thực số hiện nay thường được dùng để xác nhận lại người dùng, nhưng một thực tế là những chứng thực này có thể bị làm giả. Ông Staikos nói: “Trước đây đã từng có những tổ chức lạm dụng hệ thống này. Mặc dù việc này chưa bị phổ biến rộng rãi nhưng chúng tôi biết rằng không khó để làm việc này”.

Các nhà phát triển từ Mozzilla Foundation, nơi phát triển Firefox, và từ Microsoft đã chấp thuận đề nghị này. Ông Rob Franco, một nhà phát triển của Microsoft đã đăng lên một diễn đàn về Internet Explorer của hãng này một thí dụ về cách thức mà các trang web sẽ hiển thị trong trình duyệt IE7 sắp tới. Ông cho biết, ngoài việc thanh địa chỉ trình duyệt có mầu xanh lá cây, IE sẽ hiển thị tên của công ty sở hữu trang web cùng với tên của hãng chứng thực đã bảo đảm cho website này.

Các nhà phát triển nhóm họp tại Toronto cũng đã đồng ý tăng cường độ bảo mật của trình duyệt bằng cách ngăn chặn không cho các cửa sổ pop-up hiển thị mà không kèm theo một thanh địa chỉ hay thanh trạng thái. Ông Staikos cho rằng, điều này sẽ khiến cho người dùng không còn nhầm lẫn chúng với các dạng thông báo Windows khác. Microsoft sẽ bổ sung tính năng này vào trình duyệt IE7 và cũng giống như Firefox, trình duyệt này sẽ hiển thị một biểu tượng khóa vào thanh địa chỉ khi người dùng truy cập vào một website bảo mật.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi người dùng IE hay Firefox được nhìn thấy thanh địa chỉ mầu xanh. Ông Staikos nói: "Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu những ý tưởng này phải mất đến một năm rưỡi nữa để trở thành hiện thực".

Theo (Theo PC World)