Cạnh tranh giành tên miền internet “.eu” tại châu Âu
Các Website khác - 18/08/2005
Sau hơn bảy năm chuẩn bị, Uỷ ban châu Âu (EC) bắt đầu cho phép đăng ký tên miền “.eu” trên internet đối với các cơ quan có trụ sở tại châu Âu. EC hy vọng tạo ra “một không gian internet” của châu Âu, đối trọng với các tên miền “.com” và “.org” chủ yếu được đăng ký tại Mỹ và bị giới hạn bởi luật pháp nước này.

Trong ba tháng tới, các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp có trụ sở tại 25 nước thành viên Liên minh châu Âu phải gửi hồ sơ xin đăng ký tên miền “.eu” tới một trong 349 cơ tiếp nhận đăng ký do EC chỉ định. Các hồ sơ này sẽ được gửi về EURid, bao gồm một số tổ chức của Bỉ, Italy và Thuỵ Điển, để xem xét và cấp tên miền.

Nhu cầu có một tên miền châu Âu lớn hơn rất nhiều so với dự kiến khiến cuộc chạy đua giành tên miền “.eu” diễn ra quyết liệt. Hiện có khoảng 40 nước ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ đăng ký tên miền này. Trong số 42 cơ quan tiếp nhận đăng ký tên miền ngoài châu Âu, EURid đặt khoảng 20 đại diện tại Mỹ.

Tại châu Âu, Hà Lan có 57 cơ quan tiếp nhận đăng ký, Đức có 51 và Pháp ở vị trí thứ năm với 23 cơ quan tiếp nhận.

EURid đã giao cho công ty của Bỉ Pricewaterhouse Coopers (PWC) nhiệm vụ xác định tính hợp pháp của các hồ sơ đăng ký theo các tiêu chuẩn của EC.

Bước đột phá của châu Âu trong việc tạo tên miền “.eu” được đánh giá là một quyết định mang tính chiến lược nhằm tạo một không gian châu Âu trên internet trong khi hầu hết các tên miền đến nay đều do Mỹ nắm giữ. EC cũng mở rộng tối đa thị trường cho sự cạnh tranh trên internet, với tám chỉ thị sẽ được Nghị viện châu Âu (EP) thông qua (trong đó có chỉ thị về dịch vụ toàn cầu), tạo khuôn khổ pháp lý trong tương lai cho các dịch vụ viễn thông của EU.

Từ tháng 9-1999, Uỷ viên châu Âu phụ trách các doanh nghiệp và xã hội thông tin Erkki Liikanen đã phát động “eEurope”, một xã hội thông tin cho tất cả mọi người với “một mục tiêu chiến lược mới trong 10 năm tới của châu Âu: trở thành nền kinh tế cạnh tranh và năng động nhất thế giới”. Để đạt mục tiêu đó, EC đã thực hiện “Kế hoạch hành động eEurope”, tăng đầu tư cho đào tạo và phấn đấu đến cuối năm nay thực hiện phổ cập internet giá rẻ, nhanh nhất và an toàn nhất ở tất cả các nước thành viên EU.

Tên miền “.eu” sẽ không thay thế các tên miền khác đang tồn tại trong EU như “.fr” của Pháp hay “.it” của Italy mà bổ sung thêm nhằm tạo điều kiện cho người sử dụng dễ dàng tiếp cận “một bản sắc internet toàn châu Âu”.

Tên miền này cũng nhằm mục đích tăng hình ảnh của thị trường EU và phổ biến nhiều hơn thông tin về EU hơn trên mạng toàn cầu. EC giữ mọi quyền hạn liên quan tên miền “.eu” cũng như các cơ sở dữ liệu của các cơ quan đăng ký.

Các thể chế của EU sẽ đăng ký theo tên miền mới để thay tên miền “.int” đang sử dụng hiện nay. Nghị viện châu Âu sẽ có tên miền “www.europarl.eu” và EC có tên miền “www.europa.eu”.

Một số chuyên gia cũng lo ngại xảy ra tranh chấp pháp lý vì nhiều thương hiệu có thể bị trùng nhau dù đăng ký trong các lĩnh vực khác nhau. Thí dụ, một công ty thực phẩm và một công ty xây dựng tại châu Âu có thể trùng thương hiệu.

Việc cấp đăng ký tên miền mới sẽ chia làm hai giai đoạn trước khi áp dụng chính thức từ tháng 4-2006.

Giai đoạn một từ nay đến ngày 15-11 tới, dành cho các tên miền quốc gia và cộng đồng châu Âu, các chỉ dẫn địa lý, tên hoặc tên tắt của các cơ quan nhà nước.

Giai đoạn hai tiếp đến ngày 13-1-2006, dành cho các tên thương mại, doanh nghiệp và cá nhân. Một hồ sơ đăng ký có giá từ 10 đến 250 EUR.

HOÀNG CƯỜNG
Theo Le Monde, Euobserver.com