Công viên Quang Trung cạnh tranh bằng 'một cửa'
Các Website khác - 16/03/2006
Đối tác nước ngoài tìm hiểu mô hình QTSC. Ảnh: QTSC.

"Ngoài lợi thế của đơn vị tiên phong, sự sẵn sàng với thời gian ngắn nhất, công ty sẽ đại diện doanh nghiệp giải quyết nhanh chóng vấn đề thủ tục, chính sách. Đó là điểm then chốt trong thu hút đầu tư", ông Chu Tiến Dũng, Giám đốc công ty phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), cho biết.

Cũng theo ông Dũng thì thách thức lớn nhất đối với QTSC là sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt trên phạm vi quốc tế, khu vực và trong nước. Chính vì thế, thông qua trung tâm dịch vụ và hỗ trợ kinh doanh một cửa, công ty cố gắng hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất các dịch vụ như cấp, điều chỉnh giấy phép đầu tư, thành lập doanh nghiệp, thủ tục hải quan, thuế và visa xuất nhập cảnh... tạo ra yếu tố cạnh tranh trong thu hút đầu tư. Ngoài ra, dịch vụ văn phòng, liên kết các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn cho doanh nghiệp trong quá trình lập dự án cũng đã được tiến hành.

Đánh giá khá cao vấn đề "bao" thủ tục của QTSC, ông Phạm Tuấn Phương, Phó giám đốc dự án Công ty Hồng Minh Đức, đơn vị đầu tư 10 triệu USD xây dựng khu biệt thự cao cấp dành cho các chuyên gia, chuyên viên công nghệ thông tin (CNTT) thuê lại, cho biết: "Là công ty do các Việt kiều tại Đông Âu góp vốn thành lập, việc xin giấy phép đầu tư, xây dựng... là điều đáng ngại nhất với chúng tôi. Nhưng QTSC đã hoàn tất mọi thủ tục trong khoảng thời gian chưa đến 2 tháng".

Hiện tại, QTSC đã hợp tác với quỹ đầu tư VinaCapital xúc tiến và tổ chức các sự kiện, hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài, các tập đoàn CNTT, cung cấp thông tin, đầu tư dự án phát triển cũng như tư vấn, đánh giá doanh nghiệp, quản lý tài sản và tài chính doanh nghiệp. Ngoài ra, các dịch vụ hỗ trợ về điều kiện làm việc cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí thuê văn phòng, sử dụng dịch vụ Internet. Cụ thể như giá thuê đất chỉ bằng 1/10 so với điều kiện tương tự, thời gian kết nối Internet được thực hiện ngay trong ngày, với dung lượng có thể thuê theo từng thời điểm.

Bà Nguyễn Thị Anh Thư, cố vấn về quản lý giáo dục đại học Mỹ, Saigon Tech, nói: "Chúng tôi đến QTSC ngay từ những ngày đầu mới thành lập, với mục đích đào tạo nguồn nhân lực CNTT. Chính sách hỗ trợ của công ty về cơ sở vật chất, hạ tầng và cung cách phục vụ rất tốt. Nếu QTSC giúp doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc trong thủ tục, chính sách thông thoáng, nhanh chóng hơn thì tôi e rằng khu công viên 43.000 hecta này vẫn còn quá nhỏ".

"Mô hình công viên phần mềm Quang Trung tập trung sản xuất, cung cấp dịch vụ, đào tạo và nghiên cứu khoa học là rất cần thiết. Sự phát triển của công viên này sẽ giúp các doanh nghiệp phần mềm nâng cao năng lực cạnh tranh”, ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch UBND TP HCM, khẳng định.

Hiện tại, dù đường xá đến công viên rộng rãi và đẹp hơn nhiều so với thời điểm mới thành lập, nhưng khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp khi quyết định tham gia vào đây vẫn là khoảng cách giữa QTSC và trung tâm thành phố. Đây cũng là một trong những lý do khiến các doanh nghiệp khó thu hút nguồn nhân lực trình độ cao.

Nhằm giải quyết vấn đề này, kế hoạch của QTSC là tạo thế mạnh dựa vào trung tâm dịch vụ viễn thông Internet chất lượng cao, phát triển đa dịch vụ, cung cấp những tiện ích, dịch vụ liên quan đến môi trường sống, làm việc, thư giãn giải trí. Ngoài ra, xây dựng và hoàn thiện các khu sản xuất và phát triển phần mềm, trung tâm nghiên cứu phát triển, trung tâm ươm tạo các doanh nghiệp phần mềm. Song song với chú trọng thu hút đầu tư nước ngoài là mời gọi sự phối hợp của các công ty phần mềm lớn trong nước như TMA, Global Cyber Soft, PSV...

M.D.