Nhật Bản chế tạo robot tí hon biết đá bóng
Các Website khác - 16/03/2006
Robot tí hon Eco-Be được hãng đồng hồ Citizen Nhật Bản chế tạo có thể thi đấu với các robot khác vào dịp Worldcup tổ chức tại Bremen (Đức) tháng sáu tới.

Với một động cơ đồng hồ và một pin lithium-ion và điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại, robot tí hon có thể di chuyển được tốc độ 1,5 mét / phút.

Hãng chế tạo đồng hồ cho biết, tốc độ đó là quá nhỏ để đá một trái bóng thật, vì vậy Eco-Be sẽ chơi trên một màn hình đặt nằm ngang với một quả bóng ảo.

Theo ông Yoichi Kashiwa, người phát ngôn của Citizen Watch, robot này sẽ sử dụng được một trái bóng thật trong cuộc thi RoboCup 2007.

Ông cho biết, công ty vẫn còn tiếp tục nghiên cứu, nhưng trong tương lai sẽ có những trận bóng giữa hai đội với 11 con robot.

Trong việc chế tạo robot, công ty cũng sẽ có thể tạo nên ý tưởng mới có thể sử dụng để chế tạo trong các thiết bị điện tử khác.

Cuộc thi RoboCup xuất phát từ Nhật Bản nhằm khuyến khích nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và chế tạo người máy để đưa vào trò chơi bóng đá.

Hãng Citizen Watch muốn tạo nên một liên đoàn bóng đá Eco-Be, được lập trình khác nhau giữa các robot tí hon để thi đấu.

Theo (Theo AFP)