Hai xu hướng CNTT-VT chủ đạo trong năm 2006
Các Website khác - 03/01/2006
Theo dự báo của các chuyên gia CNTT-VT, trong năm 2006, một số công nghệ vừa mới xuất hiện sẽ khẳng định vị trí của mình và trở thành chủ đạo. Trong số này đáng chú ý nhất là xu hướng sử dụng màn hình LCD cỡ lớn và kết nối không dây.
Màn hình LCD (Liquid Crystal Display) được hứa hẹn một tương lai tốt đẹp trong năm 2006 do nhu cầu sử dụng màn hình lớn ngày càng gia tăng. Không chỉ những nhà thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp mà nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc với các bảng tính lớn cũng rất cần những màn hình kích thước lớn.

Nhiều nhà cung cấp cho rằng màn hình rộng tới 23" - 24" sẽ là lựa chọn phổ biến trong năm tới. Tuy một màn hình LCD tuyệt hảo vẫn có giá khá cao (khoảng 7.000 USD như SpectraView LCD2180WG), nhưng màn hình sử dụng công nghệ LED (light emitting diode) với độ tương phản cao, độ sáng cao hơn cũng như màu sắc tuyệt hảo sẽ là điểm nhấn trong năm tới.

Bên cạnh xu hướng tăng độ sáng, màn hình LED hỗ trợ màu sắc trung thực hơn, bởi LED có giải màu rộng hơn và cũng có độ sáng hơn. Với LCD truyền thống, chỉ có thể đạt được khoảng 70% giải màu chuẩn. Nhưng với LED, những màn hình này có thể dễ dàng vượt chuẩn về màu sắc.

Xu hướng thứ hai là kết nối không dây ở khoảng cách xa, đang ngày càng trở nên phổ biến với các mạng không dây trong các toà nhà hoặc những nơi công cộng sử dụng kết nối Wi-Fi. Một trong những công nghệ không dây băng thông rộng từ Intel là WiMax, hứa hẹn rất nhiều tiềm năng. Theo Intel, tín hiệu của WiMax có thể truyền đi với khoảng cách tới 50 dặm (khoảng 80 km) nhưng trong thực tế khoảng cách này chỉ còn khoảng một nửa.

Phiên bản đầu tiên WiMax xuất hiện sẽ là "WiMax cố định" (fixed WiMax). Hệ thống WiMax này sử dụng tháp (tower) truyền tín hiệu và các router WiMax để nhận tín hiệu. Các điểm truy cập WiMax cho phép tín hiệu hoạt động tốt trong khoảng cách khoảng 45m. Do đó, phiên bản đầu tiên này chỉ thay thế các mạng máy tính dùng dây trong gia đình. Công nghệ "mobile WiMax" sẽ ra đời trong năm 2007, các máy tính xách tay tương thích WiMax có thể nhận được các tín hiệu trực tiếp từ tháp truyền tín hiệu, lúc đó kết nối WiMax sẽ có khoảng cách xa hơn cũng như băng thông lớn hơn.

Theo Theo Thời báo kinh tế Việt Nam