Nhìn chung chất lượng không bằng năm ngoái
Các Website khác - 03/01/2006
Ban tổ chức cuộc thi "Trí tuệ Việt Nam năm 2005" đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích. Tuy vậy, TS. Quách Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Tin học Bộ GD-ĐT, thành viên giám khảo, cho rằng, nhìn chung, chất lượng cuộc thi lần này không bằng năm trước.
TS. Quách Tuấn Ngọc cho biết: "Năm nay có 13 đề tài được lọt vào vòng chung khảo với sự đa dạng về lĩnh vực và có khả năng ứng dụng thực tiễn cao, một số đề tài đã đi vào những lĩnh vực thời sự của công nghệ như điện thoại qua Internet không dây, làm sạch giao thức mạng TCP/IP...".

- Nếu cần một sự so sánh cụ thể, thí dụ như với cuộc tài năm ngoái theo TS thì chất lượng các đề tài năm nay có điểm nào nổi bật hơn?

- Về chất lượng nói chung, theo tôi các đề tài năm nay chưa bằng "đẳng cấp" so với năm trước. Mặc dù 13 đề tài lọt vào vòng chung khảo có sự đa dạng trong lĩnh vực ứng dụng, một số đề tài đã đi vào những lĩnh vực thời sự như đo lường y tế, điện thoại qua máy tính cá nhân không dây, an ninh mạng, bài giảng điện tử, gia phả, xây dựng... Tuy nhiên đáng tiếc là một số đề tài chưa được thật sự hoàn thiện. Có thể hiểu là các bạn trẻ tham gia cuộc thi chưa đủ thời gian chín muồi để hoàn thiện, thử nghiệm, đánh giá...

- Khả năng ứng dụng là điểm yếu của nhiều cuộc thi ở Việt Nam. Nhân đề tài lọt vào chung kết của cuộc thi này có nằm trong tình trạng đó?

- Như đã nói ở trên, các đề tài được lọt vào vòng chung khảo đều hướng tới ứng dụng thực tế. Tuy nhiên mức độ hoàn thiện của các ứng dụng chưa nhiều. Nhưng điều này cũng dễ thông cảm bởi đây là một cuộc thi của các bạn trẻ, nhiệt tình làm sản phẩm ứng dụng chứ không phải một cuộc thi chuyên nghiệp.

- Những cuộc thi trước đây đã xảy ra tình trạng vi phạm bản quyền. Năm nay Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo có những hình thức gì để kiểm soát tình trạng này không?

- Đây là vấn đề khó vì hiện nay các phần mềm ứng dụng khá nhiều, trong khi đó thời gian của Hội đồng giám khảo thì ít nên khó có điều kiện để kiểm tra hết. Vì vậy, Ban tổ chức cũng đã có quy định là những phần nào còn "mập mờ" thì các tác giả phải có giấy tờ cũng như bằng chứng khác để chứng nhận sản phẩm đó của mình.

Trong quá trình diễn ra cuộc thi Hội đồng giám khảo cũng thường xuyên nhắc nhở các nhóm thực hiện đề tài. Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo soi rất kỹ vấn đề này, trước mặt nhắc nhở các em "thật thà" khai báo xem có vướng mắc gì với các công ty, các tổ chức, các cá nhân tham gia làm cùng hay không. Nếu có thì cần làm giấy cam đoan và chứng nhận để tránh phiền toái sau này.

- Trong quá trình chấm giải có trường hợp "mập mờ" nào mà Ban tổ chức phải yêu cầu thí sinh chứng minh?

- Một số thí sinh tham gia cuộc thi là thành viên của các công ty, vì vậy Ban tổ chức cũng yêu cầu phải làm rõ bản quyền sản phẩm đó thuộc về công ty hay thuộc về cá nhân. Có trường hợp đứng chung tên trong quá trình đăng báo, thậm chí đi thi ở nơi khác, nay đi thi ở đây thì cũng phải tách bạch cho rõ. Có trường hợp đề tài là một luận án được bảo vệ ở nước ngoài, vì vậy Ban giám khảo cũng lưu ý làm rõ thêm.

- Hiện nay cũng có khá nhiều cuộc thi về lĩnh vực công nghệ thông tin. Một số ý kiến cho rằng những cuộc thi này "na ná" như nhau, cuộc thi nào cũng có tên gọi có vẻ hơi... kêu so với nội dung của nó. TS có nhận xét gì không?

- Quả thực có nhiều cuộc thi về CNTT quá và cuộc thi nào cũng cố đặt cho mình cái tên thật kêu như Trí tuệ Việt Nam, Nhân tài đất Việt, Sao Khuê... Trong khi các thí sinh tham gia thường là các bạn trẻ đang có hoài bão làm một sản phẩm đầu tay gì đó. Thí dụ như cuộc thi Nhân tài đất Việt. Tôi thì hay lẩm bẩm đã là nhân tài thì trên thế giới chẳng ai đi thi. Ngay cái tên Trí tuệ Việt Nam cũng có thời gian bị "kêu" vì cái tên. Sao Khuê thì cả Việt Nam từ xưa tới nay chỉ có một người được ví đến là Nguyễn Trãi. Thôi thì đành vậy, tên chứng chỉ là tên, sau cái tên là phải tính đến chất lượng sản phẩm dự thi và sự động viên khích lệ giới trẻ.

+ Thế ngành giáo dục không định làm cuộc thi nào về công nghệ thông tin sao?

- Tại sao không? Tôi xin bật mí: Ngành giáo dục đang chuẩn bị cuộc thi quy mô về làm bài giảng điện tử e Learning. Tên thì chưa nghĩ ra nhưng nội hàm là phát động giáo viên và học sinh, sinh viên toàn quốc tham gia làm bài giảng điện tử e Learning, đưa bài giảng lên mạng theo tiêu chuẩn quốc tế. Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ chủ trì. Trung tâm Tin học huấn luyện công nghệ và tổ chức. Làm được việc này thì cả nước sẽ đổi mới cách dạy và cách học theo hướng công nghệ mới.

- Xin cảm ơn TS!

Theo Theo Gia đình và Xã hội