Nhà thiết kế iPod và iMac được tôn vinh
Các Website khác - 31/12/2005
Jonathan Ive, người phụ trách việc thiết kế những sản phẩm mang tính biểu tượng của hãng máy tính Apple là iPod và iMac, vừa được Nữ hoàng Anh tặng Huân chương đế chế Anh (CBE).
Trong thông cáo của mình, hãng Apple viết: "Chúng tôi hết sức tự hào khi Jony được nhận một phần thưởng có uy tín như vậy".

Jonathan Ive được xem như là một trong những nhân tố quan trọng trong sự hồi sinh của hãng Apple. Ông bắt đầu làm việc cho Apple từ năm 1992 nhưng phải đến năm 1997 mới bắt đầu tạo được những sản phẩm mang dấu ấn của mình khi Steve Jobs quay trở lại lãnh đạo công ty mà trước đây ông này từng góp phần thành lập.

Thiết kế đầu tiên của ông Ive cho Apple, sản phẩm máy tính iMac đã tạo được những ảnh hưởng hết sức to lớn và đã được tiếp nối bởi một loạt các thiết bị được khen ngợi khác.

Sinh ra tại Luân Đôn, ông Ive đã theo học ngành thiết kế công nghiệp tại trường Đại học Newcastle. Sau khi tốt nghiệp, ông đã thành lập một xưởng thiết kế riêng của mình có tên là Tengerine. Ông rời khỏi Tangerine khi một trong những khách hàng đầu tiên của mình, hãng Apple, đề nghị ông tới làm việc tại văn phòng ở Cupertine (bang California, Mỹ).

Sau khi giới thiệu sản phẩm máy tính iMac vào năm 1998, ông Ive đã phụ trách thiết kế cho hầu hết các sản phẩm phần cứng của Apple như iMac, iBook, Power Mac, PowerBook, Mac Mini và máy nghe nhạc iPod.

Mặc dù nhận được rất nhiều lời khen ngợi về hình thức của các sản phẩm Apple, ông Ive luôn nhấn mạnh sự cần thiết của việc kết hợp chặt chẽ giữa hình dáng và chức năng của các sản phẩm. Nổi tiếng là một người kín đáo và ít khi chấp nhận các cuộc phỏng vấn, ông Ive luôn nhấn mạnh vai trò của sự hợp tác trong việc tạo ra các sản phẩm của Apple.

Sản phẩm máy nghe nhạc cầm tay iPod mà ông góp phần thiết kế đã trở thành nguồn tăng chính trong doanh thu của Apple và đến tháng 9-2005, hãng này cho biết họ đã đạt được một quý tài chính tốt nhất trong 9 năm qua. Doanh thu của iPod cũng đã tăng trưởng đạt mức 500% so với năm trước.

Chiếm phần lớn trong Danh sách khen thưởng năm mới của Nữ hoàng Anh trong năm nay là những người đã có những trợ giúp tích cực để giải quyết hậu quả của vụ đánh bom ở Luân Đôn ngày 7-6-2005. Danh sách này còn có thêm một số vận động viên thể thao và diễn viên nổi tiếng.

Theo Theo BBC