Hay về ý tưởng, "lơ ngơ" về thủ tục pháp lý
Các Website khác - 23/02/2006
Công ty cổ phần thiết kế và phát triển công nghệ- DDC (địa chỉ giao dịch 34- Hải Thượng Lãn Ông- phường Nguyễn Trãi- TP Hải Dương- tỉnh Hải Dương) đưa trang thông tin điện tử http://www.vietnam.com.vn vào hoạt động từ cách đây một tháng mà chưa xin phép. Mặc dù xuất phát từ ý tưởng hay, việc ra đời sản phẩm trực tuyến này như một câu chuyện hài hước.
Giám đốc công ty- ông Nguyễn Sơn Hà, nguyên sĩ quan thông tin quân đội, hiện hành nghề sửa chữa điện tử tại nhà, "kiêm nhiệm" tổ trưởng khu phố thuộc phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương thật thà cho biết, ông chỉ đơn thuần là "người đại diện của công ty theo pháp luật".

Còn thực tế, địa chỉ 28B, phố Bắc Kinh, TP Hải Dương mới đúng nghĩa trụ sở của DDC. Một căn phòng rộng chưa đến 10m2, không gian quá dồn nén dành cho những ý tưởng tầm vóc toàn cầu. Tại đây, chúng tôi được nghe giới thiệu về một số sản phẩm của công ty: Phần mềm quản lý học sinh E- school 3.5, phần mềm quản lý vật tư bán hàng với những tiện ích khá hấp dẫn và đặc biệt là dự án xây dựng Website đầy tham vọng, kiểu tương tự Google news với tên miền news.google.com nổi tiếng.

Theo dự án, website của DDC (đăng ký ba tên miền: vietnam.com.vn , ddc.com.vn, portal.com.vn) ngoài mục đích thông tin giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm, tư vấn tiêu dùng, thương mại điện tử, quảng cáo còn tự động truy cập thông tin mới nhất từ các báo điện tử, trang thông tin của các cơ quan, tổ chức nhà nước, các địa phương, thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

"Nơi bắt đầu cuộc hành trình, tất cả trong một www.vietnam.com.vn" là lời mời "mua vé" qua cổng khá ấn tượng. Hiểu nôm na, website như một công cụ hỗ trợ tìm kiếm thông tin mới theo lộ trình ngắn nhất, tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí.

Ông Nguyễn Đồng Điện, người tư vấn kỹ thuật của công ty cho biết, website được đưa lên mạng cách đây khoảng một tháng, vẫn trong giai đoạn chạy thử, nếu hoàn thiện cần ít nhất hai năm nữa.

Dù vậy, website hiện đã có hơn 16.000 lượt truy cập. Nhiều độc giả tỏ ra rất thích khi sử dụng cổng giao tiếp điện tử tiện ích này. Song tiếc rằng, những người chủ website trước đó đã quên bẵng việc xin cấp phép hoạt động. Điều đó cũng có nghĩa là website hoạt động chui cả tháng trời mà không một cơ quan quản lý nhà nước nào hay biết.

Ông Nguyễn Đồng Điện đưa ra vẻn vẹn một tờ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, kèm theo lời giải thích buồn cười rằng: "Chúng tôi đã làm sẵn đơn xin phép, nhưng chẳng biết đúng sai thế nào nên chưa dám gửi". Chứng kiến cái cách đờ đẫn, lúng túng, luôn miệng than phiền "khổ quá" của ông Điện, chúng tôi không dám nghi ngờ sự "lơ ngơ" về mặt thủ tục pháp lý của ông.

Tận mắt chứng kiến hoàn cảnh chật vật của DDC, chúng tôi cảm nhận rất rõ một điều, nó cũng giống như khá nhiều công ty "tay không bắt giặc" khác. Ngay sau khi tiếp xúc với chúng tôi, Công ty DDC đã thừa nhận sai phạm. Ông Điện cho biết công ty sẽ chấp nhận sự xử lý của cơ quan chức năng và sớm hoàn tất mọi thủ tục.

Tuy nhiên điều cuối cùng chúng tôi muốn nói, về ý tưởng xây dựng website của công ty rất nên được khuyến khích hoàn thiện.

Đại Hoàng