Phát hiện virus đầu tiên tấn công vào Mac OS X
Các Website khác - 18/02/2006
Các chuyên gia máy tính cảnh báo người dùng máy tính của hãng Apple về một chương trình phá hoại mà họ mô tả là loại virus đầu tiên tấn công vào hệ điều hành Mac OS X của hãng này.
Chương trình phá hoại này có tên là Leap-A. Nó tìm cách lây lan giữa các máy tính qua chương trình nhắn tin tức thời iChat của Apple.

Sâu máy tính này tự ngụy trang thành những hình ảnh về phiên bản hệ điều hành sắp tới của Apple, có tên là Leopard. Và khi đã lây nhiễm vào một máy tính, nó sẽ tìm cách truy cập danh sách liên lạc trong iChat.

Các hãng bảo mật cho rằng hiện Leap-A vẫn chưa lây lan rộng rãi và dường như chưa có nhiều người dùng bị loại virus này tấn công. Chương trình phá hoại này tìm cách lừa người dùng cài đặt nó và không hề khai thác bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào trong hệ điều hành OS X của Apple. Nó được phát tán qua một file có tên là "latestpics.tgz" và chỉ lây nhiễm vào phiên bản OS X số 10.4.

Quá trình virus xâm nhập vào máy và được kích hoại phải qua một vài giai đoạn và chính điều này, cùng với một số lỗi trong mã lệnh của Leap-A, đã khiến các hãng bảo mật đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của nó.

Ông Kevin Hogan, giám đốc bảo mật của Symantec nói: "Lời khuyên hữu ích nhất đối với bất kỳ người dùng iChat nao trên OS X 10.4 là không chấp nhận bất cứ file nào được chuyển đến, ngay cả khi chúng được gửi từ những người có tên trong danh sách bạn trong iChat".

Symantec chỉ đánh giá độ nguy hiểm của Leap-A ở mức 1, mức độ thấp nhất trong hệ thống xếp hạng của họ. Còn hai hãng bảo mật McAfee và F-Secure cũng không xếp virus này ở mức nguy hiểm cao.

Sâu máy tính này được quan tâm nhiều bởi nó là một trong số rất ít virus tấn công vào các máy tính Apple. Phần lớn các virus hiện nay được viết ra là để tấn công vào hệ điều hành Windows của hãng Microsoft.

Ông Graham Cluley, nhà tư vấn công nghệ cao cấp của hãng phần mềm diệt virus Sophos nói: "Sâu máy tính Leap-A không phải là mối đe dọa lớn, nhưng nó có tác dụng là nhắc nhở mọi người rằng các chương trình nguy hiểm có thể tấn công vào bất cứ máy tính nào. Người dùng các máy Mac thường nghĩ rằng họ không thể bị tấn công bởi các virus này".

Các hãng bảo mật nói rằng Leap-A nên được xêm là một sâu máy tính hay một dạng Trojan hơn là một virus bởi cách mà nó lây lan. Trong một bản thông cáo đăng trên tờ Nhật báo phố Wall, hãng Apple cho rằng Leap-A không phải là một virus mà là "một phần mềm nguy hiểm".

Hãng này khuyến cáo người dùng chỉ nhận các file từ các đại lý và website mà họ biết rõ và tin cậy.

Theo Theo BBC