“Từ điển người khiếm thính” của Việt Nam đoạt cúp vàng Giải thưởng APICTA
Các Website khác - 20/02/2006
Đoàn Việt Nam nhận cúp Vàng cho
sản phẩm “Từ điển ký hiệu giao tiếp
của người khiếm thính” của Đại học
Sư phạm TP Hồ Chí Minh
Lễ trao giải thưởng công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) châu Á - Thái Bình Dương (APICTA - Asia Pacific ICT Awards) lần thứ 5 được tổ chức trọng thể tại Thái-lan.

Đây là giải thưởng thường niên nhằm xem xét chất lượng và kết quả sản phẩm CNTT ở khu vực và quốc tế, ngôn ngữ của APICTA bằng tiếng Anh. Các thành viên tham dự APICTA 2005 bao gồm: Việt Nam, Singapore, Pakistan, Sri Lanka, Hồng Công, Indonesia, Thái-lan, Ma Cao, Malaysia, Australia, Brunei với 164 sản phẩm dự thi.

Qua hai ngày tổ chức thi với phong cách tổ chức chuyên nghiệp và sự làm việc rất công minh, công bằng của Ban Giám khảo, tối 19/2 Ban Tổ chức giải đã ra Quyết định công bố trao 14 cúp vàng, 12 cúp bạc và 02 cúp đồng cho các Quốc gia và nền kinh tế, trong đó, Việt nam có sản phẩm “Từ điển ký hiệu giao tiếp của người khiếm thính ” của Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh là sản phẩm đạt giải nhất trong lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo, được tặng thưởng cúp vàng.


Thứ trưởng Bộ CNTT-VT Thái-lan
Kanawat Vasinsungworn phát biểu
tại Lễ trao giải.

Sản phẩm “Từ điển ký hiệu giao tiếp của người khiếm thính” ứng dụng công nghệ lập trình Dot Net để tạo ra một từ điển điện tử với 3900 mẫu minh họa cho 2000 từ thông dụng cho phép người dùng có thể tự học ký hiệu giao tiếp. Với bộ từ điển này, học sinh khiếm thính có thể dùng máy vi tính để tự trau dồi môn học ký hiệu ngoài những giờ học với giáo viên tại lớp. Các giáo viên dạy trẻ khiếm thính và sinh viên ngành giáo dục đặc biệt cũng dùng bộ từ điển này để trau dồi kỹ năng về ký hiệu để có thể giao tiếp với học sinh của mình, tăng hiệu quả giảng dạy. Đồng thời, những người có thân nhân bị khiếm thính cũng có thể học ký hiệu từ bộ từ điển này để giao tiếp với thân nhân của mình, giúp thu ngắn khoảng cách giao tiếp giữa người khiếm thính và gia đình của họ, tạo điều kiện cho người khiếm thính có nhiều cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Đặc điểm của phần mềm này là tính năng dữ liệu mở, cho phép người dùng có thể tự cập nhật từ điển theo ngôn ngữ riêng của mình. Do đó, từ điển này không chỉ áp dụng cho Việt Nam mà còn cho bất kỳ nước nào có nhu cầu xây dựng một từ điển dành cho người khiếm thính.

Một đặc điểm nữa là từ điển này đã và đang được phân phát miễn phí cho các trường và phụ huynh có nhu cầu. Trong tương lai sẽ được mở mã nguồn để mọi người tham khảo, hiệu chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của mình.

XUÂN TRƯỜNG - MINH HÒA
Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai