Sức tiêu thụ máy tính đang tăng mạnh
Các Website khác - 19/02/2006
Dịch vụ tại các cửa hàng máy tính đã được chú trọng hơn. Ảnh: Anh Tuấn

Sau tết, số lượng máy tính cùng các linh kiện bán ra tăng đến 30%, chủ yếu là bán lẻ. Năm nay, các sản phẩm thiết bị công nghệ mới, xuất hiện trong năm 2005 sẽ dần chiếm lĩnh thị trường, thay thế cho hàng cũ.

Thời điểm này là một trong hai giai đoạn mà PC bán chạy nhất trong năm. Nhưng so với khi đắt hàng nhất năm ngoái, sức tiêu thụ cũng tăng tới 18%. Từ sau Tết, cửa hàng Hoàn Long (TP HCM) mỗi ngày bán được chừng 150 bộ máy và linh kiện quy đổi, Greentek bán chừng 50 bộ... Còn ở Hà Nội, các doanh nghiệp có tiếng như Trần Anh, Mai Hoàng luôn tấp nập khách mua hàng. Công ty nhỏ hơn như STC ở Phùng Hưng hay Tùng Kiên nằm trên phố Chùa Bộc cũng đón thêm khoảng 20-30% khách.

Nhiều doanh nghiệp tin học ở cả hai miền Nam - Bắc tỏ ra rất phấn khởi, họ dự đoán không khí tấp nập này sẽ còn kéo dài đến khoảng đầu tháng 4. Đa số người kinh doanh máy tính cho rằng nguyên nhân của sức mua tăng vọt là do tâm lý người tiêu dùng cũng như điều kiện kinh tế của người dân đã ổn định, những khó khăn ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hằng ngày trong năm ngoái cũng đã dịu lại như: đại dịch cúm, giá xăng dầu tăng... cộng với việc nhiều gia đình chú trọng đầu tư hơn cho công việc, học tập hơn là mua sắm thiết bị sinh hoạt, tiêu dùng. "Sức mua tăng như vậy cũng có thể do mọi người được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm", người quản lý một công ty máy tính ở HN vui vẻ nói.

"Từ năm ngoái, khách hàng đã bắt đầu chú ý nhiều đến chất lượng dịch vụ. Theo tôi sang năm nay, điều đó sẽ tiếp tục tác động đến hoạt động của các doanh nghiệp", đại diện công ty STC cho biết. "Thị hiếu người HN vẫn ưa chuộng hàng thương hiệu trong khi khách hàng phía Nam lại chú trọng sản phẩm bình dân hơn".

Mặt hàng sau tết bán chạy là PC cả bộ và những thiết bị phụ trợ đi kèm như máy scan, máy in, USB, thiết bị truyền hình kỹ thuật số. Giá các loại linh kiện cũng có xu hướng giảm nhiều. Bộ vi xử lý Intel là một ví dụ. Dòng Celeron các loại đã xuống giá 10-15% so với tháng 12/2005. Các loại chip lõi kép giảm giá khá mạnh, từ 10 đến 20%. Tuy nhiên, Pentium khá ổn định, thay đổi lên xuống không đáng kể. Celeron 310 - 2,13 GHz hiện khoảng 50 USD; Pentium IV 630 3,0 GHz giá 184 USD.

Ở châu Âu, nhu cầu về chip AMD đang tăng rất nhanh và tại Việt Nam, thương hiệu này bắt đầu tạo được dấu ấn trên thị trường với việc dần xuất hiện trên các báo giá của nhiều cửa hàng bán lẻ máy tính. Có thể kể đến Sempron 2600 giá 76 USD, Athlon 64 giá 136 USD.

Ngược lại với chip của Intel, giá RAM lại đang có xu hướng tăng lên, DDRAM thường lên 5% còn DDRAM II tăng hơn 15%. DDRAM II chưa thể qua mặt được DDRAM nhưng thị phần đã tăng đáng kể, chiếm 15%.

Ổ cứng cũng là loại linh kiện có mức giảm không đáng kể, chỉ 2-3%. HDD được chuộng nhất vẫn là Maxtor và Samsung. Ở loại sản phẩm này, chuẩn serial ATA đang dần thay thế dòng ATA thường.

Chuột quang cũng đang lấn lướt chuột thường với tỷ lệ 1/4, nghĩa là cứ 4 chuột thường bán ra thì có một chuột quang tiêu thụ được. Chuột quang Mitsumi giá 7 USD, sản phẩm tương tự nhãn hiệu Logitec giá 12 USD.

Xu hướng sử dụng màn hình LCD tiếp tục gia tăng. So với các năm trước, lượng màn hình tinh thể lỏng bán được tăng 20%. Doanh nghiệp máy tính Tùng Kiên dự kiến màn LCD sẽ tăng 50% so với năm ngoái. Dần dần màn hình 17" cũng sẽ thay thế cho màn 15". Giá của sản phẩm này khá ổn định. Tuy nhiên các nhà cung cấp dự báo trong một vài tuần tới, mặt hàng này sẽ xuống giá xuống khoảng 5% do thuế nhập khẩu giảm. Hiện tại, một số nhà phân phối cũng đã rục rịch giảm giá dần.

Giá ổ ghi DVD giảm nhiều: 30% so với hồi cuối năm 2005. Sản phẩm của Plexton 48-24-48 (716 Dual Layer) giá 108; Asus 48-24-48 (0804P-D) xấp xỉ 148 USD.

Những dòng main chipset 845 với giá thành rẻ từ cuối năm 2005 tới nay đã khan hiếm và gần như hết hàng do các hãng đã ngừng sản xuất. Thay thế vào đó là các bo mạch chủ gắn chipset 865 , 915 với giá thành cao hơn nhưng có tính năng hiện đại hơn, ứng dụng được hầu hết các công nghệ tiên tiến. Giá các loại mainboard nói chung ổn định. Riêng loại bo mạch chủ có gắn chipset socket 915 giảm giá 5%. Chipset socket 915GL hiện đã ngừng sản xuất.

Năm 2005 sẽ tiếp tục là năm phát triển của thị trường games online. Với việc nhiều game mới đã, đang được thử nghiệm và sẽ phát hành trong thời gian tới là sự đòi hỏi tất yếu cho các dòng cạc đồ hoạ, ứng dụng được hết các hiệu ứng đồ hoạ của games. Trong đó, VGA sử dụng công nghệ Turbo cache với giá thành chỉ nhỉnh hơn các dòng VGA phổ thông một chút nhưng đem lại hiệu quả rất cao đang là sự lựa chọn số 1 của các gamer hiện nay. Có thể kể đến Asus EN6200TC 256 MB giá 64 USD và Inno3D 6200TC 6200TC giá: 62 USD. Card đồ họa PCI Express khá đắt hàng và giá cũng giảm 15-20%.

Máy tính xách tay tiêu thụ rất chạy. Trung bình các cửa hàng bán ra từ 150 - 200 chiếc/tháng. Bán lẻ nhiều nhất là máy nhãn hiệu Acer, trong khi laptop IBM chủ yếu bán theo các hợp đồng dự án.

Các loại thiết bị giải trí kỹ thuật số: MP3, pocket, digital camera, chủ yếu là máy ảnh giá 200-300 USD vẫn hút khách. Tuy nhiên, theo đại diện một số cửa hàng, sức tiêu thụ những sản phẩm này sẽ giảm vào cuối tháng 2, vì thời gian chơi tết du xuân đã hết, khách hàng thực sự bắt tay vào công việc, học tập.

Hều hết đại diện các cửa hàng đều lạc quan với hy vọng mùa bán máy đầu năm nay sẽ kéo dài hơn những năm trước. Một số nhà cung cấp máy còn "gần xa" cho biết, sẽ sớm tung ra các sản phẩm do Việt Nam lắp ráp, rẻ hơn so với loại máy tính giá rẻ có cùng cấu hình hiện hành.

Hằng Nga