HomePlug AV: Công nghệ nối mạng qua lưới điện gia đình
Các Website khác - 20/08/2005
Một bộ chuyển đổi nối mạng
qua đường dây điện sử dụng
công nghệ HomePlug 1.0.
Sau một thời gian chờ đợi, cuối cùng công nghệ nối mạng siêu tốc thông qua các dây dẫn điện truyền thống trong các gia đình và văn phòng đã được phê chuẩn, mở đường cho sản phẩm sẽ xuất hiện vào đầu năm tới.
Việc phê chuẩn đặc tả này đã được Liên minh HomePlug Power, một nhóm các công ty đã phát triển đặc tả HomePlug gốc, công bố trong tuần qua. Liên minh này đã thông báo về các kế hoạch cho HomePlug AV nhằm đáp ứng nhu cầu về một công nghệ nối mạng phù hợp cho việc truyền dữ liệu truyền hình độ nét cao cũng như các hình thức giải trí số khác trong phạm vi gia đình. HomePlug AV là đặc tả được phát triển từ HomePlug 1.0 đã được giới thiệu gần ba năm trước đây

Ông Andy Melder, phó chủ tịch phát triển kinh doanh chiến lược của Intellon, một trong những hãng đề xuất đặc tả này cho biết, về mặt lý thuyết, HomePlug 1.0 có thể truyền dữ liệu với tốc độ tối đa là 14Mb/giây, với hiệu suất hoạt động thực tương đương với tốc độ 4,5Mb/giây hoặc ngang bằng với chuẩn không dây Wi-Fi 802.11b. Còn đặc tả HomePlug AV có tốc độ truyền dữ liệu lý thuyết tối đa đạt tới 200Mb/giây, còn tốc độ thực có thể đạt từ 70Mb/giây đến 100Mb/giây.

Đặc tả mới bao gồm công nghệ chất lượng dịch vụ để bảo đảm việc truyền các dữ liệu âm thanh và truyền hình một cách trơn tru; mã hóa AES 128-bit, một thuật toán bảo mật mạnh mẽ hơn nhiều so với mã hóa DES 560-bit trong đặc tả HomePlug 1.0. Thêm vào đó, công nghệ HomePlug AV ngoài khả năng nối mạng qua dây dẫn điện như trong thiết kế của nó, còn có thể hoạt động được với các cáp đồng trục và đường dây điện thoại.

Trong thông cáo của Liên minh HomePlug Power, chủ tịch Pete Griffin nói: "Đây là một công nghệ đột phá được thị trường hết sức mong đợi. HomePlug AV sẽ thay đổi hoàn toàn việc kết nối kỹ thuật số trong gia đình. Nó là công nghệ phân phối đa phương tiện đầu tiên giúp cho việc nối mạng đa phương tiện trong gia đình trở nên dễ dàng như cắm điện nguồn cho các thiết bị dân dụng".

Các chuyên gia của hãng Intellon dự kiến sẽ cho ra đời các chip HomPlug AV đầu tiên vào tháng 9 tới. Ông Melder dự đoán các bộ chuyển đổi HomePlug AV mẫu sẽ được đem tới trình diễn tại Triển lãm Điện tử dân dụng sẽ được tổ chức vào tháng 1-2006, sau đó sản phẩm này sẽ nhanh chóng được đưa vào sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng có thể sẽ tới cuối năm sau, các sản phẩm điện tử dân dụng đầu tiên được tích hợp HomePlug AV như đầu thu tín hiệu truyền hình số vệ tinh, đầu ghi video số,v.v... mới có mặt trên thị trường.

Nhưng theo ông Jonathan Gaw, một nhà phân tích của IDC thì mặc dù HomePlug AV là một công nghệ đầy hứa hẹn, nó vẫn còn phải đối mặt với một số thách thức quan trọng nữa.

Ông cho rằng, về mặt kỹ thuật thì HomePlug AV mang lại một giải pháp thay thế các công nghệ nối mạng khác, thí dụ như cáp đồng trục trong truyền hình cáp, Wi-Fi và mạng ethernet, trong thị trường mạng phân phối đa phương tiện trong gia đình. Đồng thời, HomePlug AV cũng không phải là quá chậm trễ. Mặc dù Wi-Fi đã ít nhiều gặt hái được những thành công trong vai trò như một công nghệ nối mạng Internet, nhưng đối với những ứng dụng cao cấp hơn, như gửi các tín hiệu truyền hình và âm thanh qua mạng gia đình, thì công nghệ này vẫn còn rất mới mẻ.

Tuy nhiên, đối với các nhà phân phối và khách hàng, HomePlug vẫn còn là một cái gì đấy quá mới mẻ. Một số người đã từng thử sử dụng các sản phẩm kết nối qua đường dây điện nhanh chóng vỡ mộng bởi chúng không hoạt động tốt trong các tòa nhà với mạng dây điện cũ. Còn các nhà phân phối do không thể bán được các sản phẩm HomePlug 12.0 thì sẽ rất miễn cưỡng trong việc tiếp tục kinh doanh, thậm chí với những sản phẩm mới đã được cải thiện rất nhiều.

Tuy nhiên, ông Melder không đồng ý với điều này và cho rằng HomePlugAV có những lợi thế to lớn so với các đối thủ của nó, và vị thế thống trị của Wi-Fi hiện nay trong mạng gia đình sẽ sớm sụp đổ khi người dùng nhận ra những hạn chế của nó đối với đa phương tiện, đáng kể nhất là hạn chế về khả năng truyền trôi chảy các luồng dữ liệu đa phương tiện.

HomePlug AV cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng truyền hình cáp. Các hãng này đang quảng bá các mạng cáp đồng trục và cho rằng tín hiệu truyền trên mạng này rõ ràng hơn và có công nghệ quản lý bản quyền số tốt hơn.

Mặc dù vậy, ông Melder lưu ý rằng cáp truyền hình không phổ biến bằng dây điện, phần lớn các hộ gia đình chỉ có một vài giắc cắm cáp, trong khi ổ cắm điện thì lại rất nhiều. Và ông cũng cho rằng, các nhà cung cấp nội dung sẽ xử lý việc quản lý bản quyền số trong các thiết bị mạng, độc lập với đường truyền dữ liệu đa phương tiện.

Theo Theo PC World