“Phần cứng” máy tính Mac Mini của Apple chỉ chiếm già nửa giá bán
Các Website khác - 20/08/2005
Qua phân tích, chiếc máy tính Mac Mini của công ty máy tính Apple có giá bán lẻ 499 USD, nhưng tổng giá trị chi tiết thiết bị trong đó lại rẻ hơn nhiều.
Các nhà phân tích của công ty nghiên cứu iSupply đã “mổ xẻ” chiếc máy Mac Mini và ước tính giá trị tổng cộng thành phần chi tiết chỉ có giá 274,69 USD.

Theo công bố của iSupply, giá thành thiết bị cộng chi phí sản xuất của chiếc máy tính này chỉ là 283,37 USD.

Tổng giá thành thiết bị không bao gồm chi phí sở hữu trí tuệ, phần mềm, phí bản quyền, chuyển hàng, tiếp thị hay các chi phí khác, do vậy giá bán tổng cộng của Apple cho máy Mac Mini cao hơn rất nhiều.

Chiếc máy tính Mac Mini bị đưa ra mổ xẻ có vi xử lý PowerPC tốc độ 1,25GHz, 256MB bộ nhớ và đĩa cứng 40GB. Chiếc Mac Mini không có bàn phím, màn hình hay chuột và nói chung đắt hơn các máy tính gia đình được gắn vỏ máy lớn hơn.

Để giảm chi phí, Apple đã chấp nhận một số công nghệ và cấu kiện từ máy tính PC. Thí dụ đĩa quang học, là một tiêu chuẩn từ máy tính xách tay. Vi mạch chipset cũng được cắt giảm từ hai tấm silicon xuống còn một tấm.

iSupply cho biết, công ty Foxconn Electronics, có trụ sở đặt tại Đài Loan, và nhà máy tại Trung Quốc, đã ký hợp đồng sản xuất. Một số giắc kết nối trong hộp được Foxconn chế tạo.

iSupply nói, về tổng thể, sự tích hợp trình độ cao của máy tính Mac Mini đã tạo nên hệ thống hiện đại nhất mà iSupply đã từng mổ xẻ.

Mổ xẻ thiết bị để phân tích là một trong những công việc các hãng phân tích thị trường cần thực hiện.

Đầu năm nay, IDC đã phân tích bên trong thiết bị gắn bộ nhớ flash iPod Shfffle, và phát hiện hai vi xử lý, ít hơn nhiều so với iPod gắn đĩa cứng, và ước tính giá thành của vật tư chế tạo chỉ khoảng 59USD.

Hiện nay, các nhà phân tích Current đã bóc tách một máy in phun mới của Hewlett-Packard và phát hiện giá thành của chiếc máy 199 USD chứa các cấu kiện trị giá 199,80 USD.

iSupply cũng đã mổ xẻ 30 điện thoại để phân tích xu hướng lắp ráp phụ kiện trong các thiết bị cầm tay.

Theo (CNET)