IBM bán ra siêu máy tính tầm trung đời mới z9
Các Website khác - 18/09/2005

TTO - Vào cuối tuần qua IBM công bố sẽ bắt đầu bán ra rộng rãi loại siêu máy tính dân dụng tầm trung đời mới nhất của mình mang tên z9.

Hệ thống z9 này được xem là hệ thống siêu máy tính tầm trung thế hệ z đời thứ 9 của IBM. Nó có khả năng tính toán nhanh gấp đôi so với loại z8 đời trước. z9 có kích thước tương đương một chiếc tủ lạnh gia dụng, thường được các công ty lớn và các chính phủ tậu về để sử dụng cho những dự án tầm cỡ quốc gia đòi hỏi khả năng xử lý cực mạnh mà các máy tính thường không thể kham nổi. Chủ yếu là các dự án nghiên cứu khoa học hoặc xử lý thông tin tài chính tầm cỡ.

Z9 được trang bị 54 chip xử lý với khoảng 18 tỷ transitor và có giá khoảng 1 triệu USD/chiếc. Nó có thể xử lý được khoảng 1 tỷ giao dịch tài chính trong một ngày.

Từ hồi tháng 7-2005, IBM đã tung ra chiến dịch nâng cấp một số dòng máy tính kích thước lớn của mình và z9 có thể là một trong những thành quả của chiến dịch nâng cấp này. Các máy tính lớn hay tạm gọi là siêu máy tính tầm trung so với các máy PC thì cũng tương tự như con khủng long so với con gà.

Doanh số các máy tính lớn của IBM hàng năm đạt đến khoảng 90 tỷ USD và kéo theo hàng đống dịch vụ trị giá đến hơn 40 tỷ USD từ các phần mềm, giải pháp, bảo trì... của IBM cung cấp.

HOÀNG HẢI (Theo Reuters)