Sony, Warner, EMI kiện Baidu.com cho download nhạc miễn phí
Các Website khác - 18/09/2005

TTO - Các công ty như Sony BMG Music Entertainment, Warner Music Group Corp., EMI Group Plc và Universal Music Group đang kiện Baidu.com Inc. - trang web tìm kiếm hiện được nhiều người sử dụng nhất tại Trung Quốc - vì Baidu cho phép download nhạc miễn phí không xin phép bản quyền.

Baidu bị kiện vì đưa địa chỉ các trang web cho phép download nhạc bất hợp pháp vào kết quả tìm kiếm của công cụ search. Hiện Trung Quốc có khoảng 7.000 website âm nhạc. Hầu hết các trang web này đều cho phép download nhạc miễn phí mà không xin phép bản quyền của các nhà sản xuất.

Các đơn kiện Baidu.com được nộp tại Toà án Bắc Kinh từ tháng 7-2005. Riêng Sony vừa khởi kiện hôm 8-9-2005. Điều này khiến Baidu.com gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì vị trí công cụ search hàng đầu tại Trung Quốc (trên cả Google). Giá cổ phiếu của Baidu giảm 28% tại sàn giao dịch Nasdaq hôm 14-9, ngay sau khi các nhà phân tích cho biết áp lực cạnh tranh và việc vi phạm luật bản quyền của Baidu.

Theo công ty nghiên cứu Analysys International tại Bắc Kinh, 28% người sử dụng Baidu.com vì có các tiện ích tải nhạc MP3. Nếu Baidu không được phép cung cấp dịch vụ này nữa, họ sẽ mất đi một lượng khách hàng đáng kể. Điều này đồng nghĩa với doanh thu từ quảng cáo sẽ giảm theo.

Baidu hiện đang chiếm 37% thị phần công cụ search tại Trung Quốc, theo sau là Google (23%) và Yahoo! (21%). Trung Quốc hiện là thị trường Internet lớn nhất thế giới với 103 triệu người sử dụng.

Dưới áp lực của Mỹ và EU, Trung Quốc đang tăng cường những biện pháp trừng phạt những vi phạm sở hữu trí tuệ. Chính quyền đã xử lý nhiều vụ phân phối phim ảnh và âm nhạc trên mạng không xin phép bản quyền.

Tuy nhiên, một năm sau ngày Trung Quốc cam kết thắt chặt việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, những CD, VCD lậu vẫn được bày bán rộng rãi trên các đường phố Bắc Kinh, Thượng Hải và những thành phố lớn khác. Trung Quốc đã xử lý 7.986 vụ vi phạm luật bản quyền trong năm 2004.

THANH LÊ (theo Bloomberg)