IBM dẫn đầu về mức tiêu thụ máy chủ
Các Website khác - 31/08/2005

IBM hiện đang dẫn đầu về số lượng máy chủ bán ra

TTO - Công ty điều tra IDC thông báo kết quả điều tra trên thị trường thế giới về hệ thống máy chủ (Worldwide Quarterly Server Tracker) trong quý 2 năm 2005.

Theo bản điều tra này, số lượng máy chủ có doanh số bán ra đạt 122 tỉ USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, mức tăng trưởng của số lượng máy chủ được bán ra liên tục tăng.

Trên phương diện phân chia thị phần, IBM hiện đang chiếm 31,9% số lượng máy bán ra, đứng vị trí đầu bảng. Mức tăng trưởng về số lượng máy bán ra của IBM tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xếp vị trí thứ 2 là HP với 28,5% thị phần. HP cũng được ghi nhận là có mức tăng trưởng mạnh 11,5%. Điều này được ghi nhận là nhờ HP đã thay đổi giám đốc điều hành sau khi làm ăn không có hiệu quả vào năm 2004.

Thị phần máy tính bán ra của Dell và SunMicroSystems là 11,3% và 10,5% tiếp tục tranh giành vị trí thứ 3 từ quý 1. Tuy nhiên, khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái thì mức tăng trưởng này lại chia ra làm hai nhánh khác nhau. Dell thì tăng 22,3%, ngược lại Sun lại giảm 5,3%. Dell có nhiều điều kiện thuận lợi như số máy bán ra tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, vì vậy được xếp ở vị trí thứ 3.

Trên phương diện giá cả, máy chủ bậc thấp (có mức giá dưới 25.000 USD) đang có chiều hướng gia tăng trên toàn bộ thị trường máy chủ. Số lượng bán ra của các máy chủ loại này được ghi nhận là tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng bán ra của loại máy chủ bậc trung (có giá từ 25.000 USD đến 499.999 USD) tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, và được ghi nhận là liên tục tăng trong quý 2.

Mặt khác, số lượng bán ra của loại máy chủ cao cấp (có mức giá trên 500.000 USD) lại giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy, người sử dụng có xu hướng không sử dụng hệ thống có quy mô lớn vì lý do giá thành quá cao. Số lượng bán ra của loại máy này sẽ tiếp tục giảm vào quý 3 giống như năm trước.

Tuy nhiên, chỉ có duy nhất loại máy chủ UNIX cao cấp là không bị ảnh hưởng bởi xu hướng này. Số lượng máy tính bán ra vào quý 2 năm 2005 tăng 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Toàn bộ số lượng bán ra của máy chủ UNIX vào quý 2 năm 2005 đạt 43 tỉ USD tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy mức độ tăng vọt của loại máy chủ UNIX cao cấp.

Ông Matt Eastwood, phó giám đốc phụ trách Worldwide Server Research của IDC, khái quát về tình hình thị trường máy chủ như sau: "Thực tế thuận lợi của máy chủ UNIX cao cấp cũng như các máy chủ bậc trung cho thấy, khách hàng ngày càng kỹ tính hơn khi chọn máy phù hợp với lượng dữ liệu nghiệp vụ của công ty mình".

MINH VIỆT (Theo Japan.com)