Phần mềm bảo vệ trẻ em
Các Website khác - 30/08/2005
Trẻ em Thượng Hải sẽ được một mạng lưới bảo vệ an toàn hơn khi trở lại trường học vào ngày khai giảng năm học mới 1-9 tới. Hệ thống phần mềm này sẽ bảo vệ các học sinh từ cấp mầm non đến trung học.

Cốt lõi của hệ thống này là một phần mềm cho phép liên kết các trường học với các cơ sở giáo dục, an ninh và y tế công cộng. Ban giám hiệu các trường có thể thông báo khẩn cấp các vụ việc cho các cơ quan chức năng. Hệ thống liên kết này được lắp đặt trong tất cả các trường từ cấp mầm non cho đến trung học. Người phát ngôn của Uỷ ban giáo dục thành phố cho biết: “Phần mềm này sẽ giúp các cơ quan giáo dục, an ninh cộng đồng và y tế phản ứng nhanh trong các trường hợp khẩn cấp”.

Hệ thống mới này được xây dựng ra sau khi một học sinh tiểu học ở Thượng Hải bị bắt cóc đầu năm nay. Tên bắt cóc đã bị bắt chỉ sau hai giờ. Đứa trẻ chỉ bị thương nhẹ nhưng vụ việc đã gây chấn động dư luận. Mục đích của hệ thống nhằm đem lại sự ứng phó tốt hơn với các tai nạn nghiêm trọng như cháy nổ, bạo lực, chấn thương, ngộ độc hay bùng phát dịch bệnh.

Các trường được yêu cầu điền vào các mẫu trên màn hình máy tính trong các trường hợp khẩn cấp xảy ra, để cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan hữu trách trong vòng hai giờ. Chính quyền thành phố tin rằng thông tin sẽ giúp các cơ quan làm việc nhanh hơn và phối hợp với nhau tốt hơn.

Hơn ba năm qua, Thượng Hải đã xảy ra trung bình 260 tai nạn mỗi năm, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho các học sinh ở các cấp. Hệ thống an ninh mới này đã được khởi động từ tháng 3, và đến cuối tháng 7 đã có 108 trường hoàn thành kết nối. Trước đây, các trường muốn liên hệ với cảnh sát địa phương phải thông qua tổng đài quay số “110” mất thời gian.

237 nhân viên bảo vệ đầu tiên được chọn từ 1200 thí sinh đã được gửi tới 100 trường học trong một quận của thành phố. Các nhân viên này đều đã trải qua tập huấn đặc biệt. Một số trường còn thiết lập hệ thống kiểm tra vân tay trước khi vào trường. Thành phố cũng quy định giữ khoảng cách an toàn cho các trường học cách xa các chất độc hại, dễ cháy, các can xăng dầu và rác thải ít nhất 50 mét.

Theo China Daily