Microsft nâng cấp phần mềm chống spyware
Các Website khác - 08/11/2005
Microsoft đang dự kiến sẽ đưa ra một số bản nâng cấp mới cho công cụ diệt spyware của hãng này, phần mềm Windows AntiSpyware. Phần mềm này sẽ được đổi tên thành "Windows Defender". Nó cũng sẽ được cung cấp một giao diện mới cũng như thêm những khả năng phát hiện rootkit, keylogger (phần mềm ghi lại các cú gõ bàn phím) và các mối đe dọa khác.

Ứng dụng được nâng cấp này sẽ được bao gồm trong Vista, thế hệ tiếp theo của hệ điều hành Windows XP, dự kiến sẽ được phát hành vào cuối năm tới. Có thể, Microsoft cũng sẽ phát hành riêng Windows Defender cho những người dùng XP. Nó sẽ được phát hành như một bản nâng cấp cho phiên bản Windows AntiSpyware hiện nay, được Microsoft phát hành dưới dạng thử nghiệm từ tháng 1-2005 đến nay.

Hồi tháng 10, Microsoft đã thông báo sẽ có những thay đổi lớn đối với công cụ này trước khi Windows Vista được phát hành. Hãng này cũng cho biết sẽ có những cải tiến về khả năng phát hiện và loại bỏ các phần mềm phá hoại.

Windows AntiSpyware được thiết kế để giúp PC chống lại spyware, loại phần mềm gián điệp được cài đặt để theo dõi một cách lén lút các hoạt động của người dùng trên máy tính của họ. Còn việc bổ sung khả năng chống rootkit sẽ giúp Windows Defender phát hiện và diệt trừ rootkit, các công cụ của các tin tặc được thiết kế để chống lại sự phát hiện của các phần mềm bảo mật. Rootkit thường được các tin tặc sử dụng để chiếm quyền điều khiển của máy tính sau cuộc tấn công ban đầu.

Microsoft cũng sẽ thay đổi phương thức phân phối các bản nâng cấp nhận diện spyware (signature update) cho ứng dụng chống spyware. Những bản nâng cấp này, thường được dùng để xác định xem phần mềm nào là phần mềm phá hoại, sẽ được phân phối qua dịch vụ Windows Update, thay vì qua một công cụ riêng của chương trình.

Theo một người phát ngôn của Microsoft, những người thử nghiệm Vista sẽ là những người đầu tiên được cung cấp công cụ nâng cấp này. Người đại diện này cho biết Microsoft dự kiến sẽ kèm Windows Defender trong bản Windows Vista thử nghiệm sắp tới, dự tính sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Hiện người ta vẫn chưa rõ liệu Microsoft có phát hành một phiên bản Windows Defender dành cho Windows XP hay không. Microsoft đã có kế hoạch đưa ra phiên bản thử nghiệm (Beta) lần 2 của Windows AntiSpyware vào cuối năm nay. Lần phát hành đó rất có thể sẽ là lần ra mắt của Windows Defender dành cho Windows XP, tuy nhiên người phát ngôn của Microsoft nói rẳng ngày phát hành có thể sẽ bị thay đổi.

Theo Theo CNet