Nokia bắt đầu chế tạo máy tính bảng bỏ túi
Các Website khác - 08/11/2005
Nokia vừa công bố bắt đầu phân phối thiết bị đầu tiên kết nối mạng Internet, máy tính bảng Nokia 770. Thiết bị bỏ túi này là sản phẩm đầu cuối đầu tiên dựa trên hệ điều hành Linux giúp duyệt Internet và trao đổi e-mail thuận tiện qua mạng không dây Wi-Fi.

Máy tính bảng Internet Nokia 770 có màn hình rộng 4,13 inch độ phân giải cao, bàn phím phóng to được trên màn hình, thuận tiện cho việc xem nội dung trực tuyến. Ngoài tính năng Wi-Fi, thiết bị có thể kết nối Internet sử dụng công nghệ Bluetooth qua thiết bị di động tương thích.

Thiết bị chạy phần mềm Nokia Internet Tablet 2005 trên nền hệ điều hành Linux, có giao diện màn hình phổ biến Linux và công nghệ mã nguồn mở. Trang Web maemo tại địa chỉ http://www.maemo.org cung cấp cho các nhà phát triển mã nguồn mở để cải tiến công nghệ và hợp tác với Nokia trên các thiết bị trong tương lai cùng hệ điều hành trên máy tính bảng.

Nokia 770 Internet Tablet mới đây đã được đặt tên là sản phẩm gắn kết di động và hệ điều hành Linux và đoạt giải thưởng mã nguồn mở Linux 2005 tại Anh.

Theo ông Jane Jormalainen, phó Chủ tịch sản phẩm hội tụ đa phương tiện của Nokia, công ty bắt đầu xuất xưởng những máy tính bảng Internet đầu tiên. Kể từ khi công bố hồi tháng năm vừa qua, thiết bị đã được nhiều người quan tâm, đặc biệt từ cộng đồng mã nguồn mở.

Đây là bước đầu tiên để tạo một sản phẩm mã nguồn mở cho dịch vụ mạng băng rộng và Internet. Công ty sẽ cập nhật các phần mềm thường xuyên, trong nửa đầu năm 2006 sẽ khai trương hệ điều hành mới nâng cấp hỗ trợ nhiều chức năng như VoIP và trao đổi tin nhắn IM.

Máy Nokia 770 Internet Tablet cho phép xem hình flash, email, nghe đài trên Internet, xem tin tức, quản lý file và chạy phần mềm đa phương tiện.

Theo Theo Nokia