Microsoft sẽ đưa toàn bộ sách của Thư viện Anh lên mạng
Các Website khác - 05/11/2005
Hãng phần mềm Microsoft đang có kế hoạch sẽ quét và đưa lên mạng khoảng 100 nghìn cuốn sách hiện có trong Thư viện quốc gia Anh.
Những cuốn sách này, không được đăng ký bản quyền, sẽ được bắt đầu số hóa vào năm 2006 và đến năm tiếp theo sẽ được đưa lên mạng như một phần trong dịch vụ tìm kiếm sách của Microsoft.

Microsft hiện đang cộng tác với Liên minh nội dung mở (OCA) do Internet Archive thành lập, để bước đầu đưa khoảng 150 nghìn cuốn sách lên mạng.

Theo kế hoạch của Microsoft, 25 triệu trang sách từ các bộ sách của Thư viện quốc gia Anh sẽ được đưa lên mạng và người dùng có thể tìm kiếm được nội dung trong đó. Trong tương lai, sẽ có thêm nhiều cuốn sách khác được quét và số hóa.

Giám đốc Thư viện quốc gia Anh, bà Lynne Brindley nói: "Đây là tin tức tốt lành cho giới nghiên cứu và học giả và nó sẽ cho phép người đọc trên khắp thế giới có thể đồng thời truy cập vào những bộ sưu tập sách khổng lồ của chúng tôi: chúng sẽ được cung cấp cho tất cả mọi người, ở bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào".

Trong khi đó, một kế hoạch thư viện số toàn cầu do Google khởi xướng cũng đang được thực hiện. Hãng tìm kiếm web này sẽ chi khoảng 200 triệu USD để tạo ra một bộ lưu trữ số khoảng vài triệu cuốn sách từ bốn thư viện hàng đầu của Mỹ. Hãng này cũng sẽ số hóa các cuốn sách không được đăng ký bản quyền của trường ĐH Oxford (Anh).

Cả OCA (được Yahoo và Internet Archive tài trợ), lẫn Google đều muốn số hóa các cuốn sách và các tài liệu khác trên toàn thế giới để người dùng có thể tìm kiếm chúng trên mạng. Nhưng kế hoạch của Google hiện đang phải đối mặt với các vụ kiện từ Hiệp hội các nhà xuất bản Hoa Kỳ và Hội các tác giả về sự xâm phạm bản quyền. Vì những vụ kiện này, Google đã phải tạm hoãn kế hoạch nhưng đã tái khởi động chúng vào cuối tuần qua.

Bước đầu, Google và OCA sẽ tập trung vào số hóa các cuốn sách và văn bản không được đăng ký bản quyền cũng như thuộc phạm vi công cộng nhằm tránh gặp thêm những rắc rối về bản quyền. Nhưng Google cho biết họ vẫn có kế hoạch quét những cuốn sách mới vẫn còn đang bán và đã ở giai đoạn cuối của việc bảo vệ bản quyền.

Còn Microsft thì đã hợp tác với Thư viện quốc gia Anh, cung cấp các thiết bị cơ sở hạ tầng và tư vấn cho kế hoạch Thư viện số quốc gia của thư viện này, dự kiến sẽ được khai trương vào tháng 6 năm tới. Hệ thống Quản lý đối tượng số (DOM), sẽ giúp thư viện này lưu trữ lâu dài các văn bản, bảo quản chúng và cho phép người dùng truy cập tới các tạp chí điện tử, sách điện tử và CD-ROM.

Theo BBC