Microsoft bồi thường 761 triệu USD cho RealNetwork
Các Website khác - 12/10/2005
Tập đoàn Microsoft sẽ phải trả 761 triệu USD cho đối thủ RealNetworks để chấm dứt vụ kiện giữa hai hãng phần mềm này.
RealNetworks đã kiện Microsoft ra tòa với lời buộc tội rằng hãng này đã buộc các hãng sản xuất máy tính phải loại bỏ phần mềm chơi nhạc Real Player để thay thế bằng phần mềm Windows Media Player của họ.

Microsoft và RealNetworks nói rằng thỏa thuận này đã mở đường cho sự hợp tác trong tương lai giữa hai hãng. Sáng lập viên và là Tổng giám đốc RealNetworks, ông Rob Glaser nói: "Ngày hôm nay, chúng ta đóng lại một chương cũ và mở ra một chương mới trong mối quan hệ với Microsoft. ".


Ông Rob Glaser.

Ngoài khoản tiền 761 triệu USD, RealNetworks còn được quyền truy cập một số công nghệ của Microsoft để cải tiến phần mềm Real Player của họ. Về phía Microsoft, hãng này sẽ được phép quảng bá dịch vụ thuê bao trò chơi và nhạc số của RealNetworks qua mạng MSN của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên Microsoft phải đối mặt với một vụ kiện dạng này.

Hồi tháng 7, họ đã phải trả cho IBM một khoản tiền 775 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện. Còn trước đó, họ cũng đã đạt được những thỏa thuận dàn xếp những vụ kiện của chính phủ Hoa Kỳ, các hãng đối thủ như Times Warner và Sun Microsystems.

Hiện hãng này vẫn còn đang phải đối mặt với những cáo buộc về sự lạm dụng vị trí độc quyền từ Liên minh châu Âu. Hồi tháng 3-2004, EU đã phạt Microsoft một khoản tiền 579 triệu USD và buộc hãng này phải chia sẻ các mã nguồn của mình cho các đối thủ, đưa ra thị trường các phiên bản phần mềm Windows giảm bớt tính năng.

Microsoft chắc chắn sẽ kháng cáo một vài phần trong phán quyết của EU và người phát ngôn của EU Jonathan Todd ngày hôm qua cũng cho biết thỏa thuận của hãng này với RelNetworks sẽ không có tác động gì đối với vụ kiện đang diễn ra. Ông nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo đảm việc Microsoft phải thực hiện đầy đủ và hoàn toàn quyết định hồi tháng 3-2004".

Theo Theo BBC