6 tháng tù cho những phút dại dột trên mạng
Các Website khác - 09/10/2005
Andrew Harvey (trái) và Jordan Bradley.
Andrew Harvey (trái) và Jordan Bradley.

Hai hacker trẻ tuổi người Anh vừa bị kết án vì tội danh đã tạo virus nguy hiểm, lây nhiễm hàng nghìn máy tính trên toàn thế giới qua hệ thống tin nhắn nhanh (IM).

Tòa án Newcastle (Anh) đã tuyên phạt Andrew Harvey, 24 tuổi, sống tại Sherburn, 6 tháng tù và Jordan Bradley, 22 tuổi tại Darlington, chịu hình phạt 3 tháng. Hai thanh niên này đã thừa nhận là tác giả sâu T-K, phát tán qua nhiều kênh chat nhằm mục đích kiếm soát toàn bộ máy tính. Thẩm phán Beatrice Bolton cho biết máy tính của một cảnh sát bị nhiễm chương trình này và nó nhanh chóng lây lan ra 19.000 hệ thống khác chỉ trong vòng 2 tuần.

Hervey và Bradley là thành viên của nhóm hacker Threat Krew nhưng cả hai không hề thu được bất cứ lợi ích gì từ những hành vi của mình. Chúng bị bắt từ năm 2003 sau một cuộc thanh tra quy mô lớn về tội phạm công nghệ cao với sự hợp tác giữa Anh và Mỹ.

"Hai thanh niên này viết sâu T-K chỉ để chứng tỏ khả năng điều khiển máy tính chứ không xuất phát từ mục đích phá hoại hay bất chính nào khác. Jordan Bradley không phải là hình tượng của một tên tội phạm mạng điển hình", thẩm phán Bolton khẳng định. "Cậu chỉ muốn đùa giỡn trên mạng và giờ đây phải trả giá bằng 3 tháng trong tù".

T.N. (theo BBC)