Intel giới thiệu chip Xeon lõi kép đầu tiên dành cho máy chủ
Các Website khác - 11/10/2005
Intel vừa cho ra mắt dòng chip Xeon lõi kép đầu tiên dành cho máy chủ với công suất mạnh hơn tới 50% so với các chip Xeon lõi đơn trước đó. Tuy nhiên, giá của loại chip mới này cũng cao hơn tới 40%.
Dòng chip Xeon lõi kép này được Intel giới thiệu dưới tên mã là Paxville, được dành cho các máy chủ hai vi xử lý và bốn vi xử lý.

Ông Kirk Skaugen, tổng giám đốc bộ phận các nền tảng máy chủ cho biết, phiên bản dành cho các máy chủ hai bộ xử lý hiện đã được bán ra thị trường, có tốc độ 2,8GHz. Giá bộ vi xử lý Xeon lõi kép 2,8GHz dành cho máy chủ hai chip sẽ vào khoảng 1043 USD cho mỗi đơn hàng có số lượng từ 1000 đơn vị trở lên, còn các chip Xeon lõi đơn 3,8GHz trước đó chỉ có giá khoảng 690 USD.

Còn mức giá của dòng chip lõi kép Xeon 7000, một phiên bản dành cho các máy chủ nhiều chip hơn, sẽ được công bố sau hai tháng nữa. Loại vi xử lý này sẽ chạy ở tốc độ 3GHz và sẽ được tích hợp các tính năng bảo đảm sự tin cậy cao, thí dụ như công nghệ Pellston của Intel, có khả năng sửa chữa những lỗi dữ liệu trong bộ nhớ đệm.

Dòng chip Xeon lõi kép 2,8GHz sử dụng một bộ nhớ thứ cấp (Level 2) 2MB cho mỗi lõi xử lý, tương tự như dòng chip Pentium D lõi kép dành cho các máy tính cá nhân mà Intel đã giới thiệu hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, dòng chip Xeon lõi kép mới này lại được tích hợp một tính năng quản lý điện năng có tên là chuyển mạch theo yêu cầu (demand-based switching), có khả năng tắt những phần không sử dụng đến trong bộ vi xử lý. Ngoài ra, nó cũng được trang bị công nghệ siêu phân luồng của Intel, cho phép mỗi lõi xử lý có thể xử lý hai luồng phần mềm độc lập cùng một lúc.

Theo kế hoạch trước đây của Intel thì phải đến quý 1 năm 2006 hãng này mới đưa ra được sản phẩm vi xử lý Xeon lõi kép dành cho máy chủ đầu tiên. Tuy nhiên trong năm nay, hãng này đã phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày một mạnh mẽ của đối thủ AMD với sản phẩm vi xử lý Opteron. AMD đã tung ra phiên bản vi xử lý Opteron lõi kép từ hồi tháng 5. Tháng 8-2005, Intel đã công bố kế hoạch đẩy nhanh thời điểm công bố Paxville với hai phiên bản, một cho các máy chủ hai chip và một cho các máy chủ bốn chip.

Mặc dù đây là sản phẩm vi xử lý lõi kép dành cho máy chủ đầu tiên của Intel, phần có doanh thu lớn nhất trong thị trường máy chủ, nhưng theo ông Boyd Davis, một quan chức của Intel thì hãng này không có kế hoạch sản xuất nó với số lượng lớn. Dòng sản phẩm chip lõi kép chính của Intel sẽ là Dempsey mà hãng này dự định công bố vào quý 1 năm tới. Dòng chip Dempsey sẽ được tung ra thị trường như một phần trong nền tảng Bensley, tên mã của một hệ thống bao gồm bộ vi xử lý Dempsey và chip set Blackford.

Nền tảng Bensley sẽ cung cấp cho khách hàng một vài công nghệ máy chủ mới của Intel. Nó sẽ bao gồm hỗ trợ phần cứng cho các công nghệ ảo hóa mà hãng này đưa ra như Vmware hay XenSource, và sẽ tăng tốc độ truyền dữ liệu từ mạng tới bộ vi xử lý với công nghệ tăng tốc xuất/nhập (I/O Acceleration Technology) của Intel. Bộ vi xử lý và chip set sẽ sử dụng một đôi kênh bus độc lập có tốc độ lên tới 1066MHz mà mỗi kênh sẽ được kết nối với một lõi xử lý, chứ không còn buộc hai lõi xử lý phải chia sẻ một kết nối với bộ nhớ như trước nữa. Và giá của bộ vi xử lý trong nền tảng Bensley cũng sẽ chỉ tương đương với các chip Xeon lõi đơn hiện nay của Intel.

Dell, Hewlett-Packard và IBM đều đã công bố sự hỗ trợ cho dòng vi xử lý Xeon lõi kép mới này, và những khách hàng quan tâm tới sản phẩm đều đã có thể đặt mua các hệ thống từ ba hãng máy tính này.

Theo Theo PC World