NEC giới thiệu máy tính PC với bộ tản nhiệt mới
Các Website khác - 20/08/2005
Công ty chế tạo máy tính PC NEC của Nhật Bản vừa công bố thế hệ máy Valuestar G Type C, một kiểu máy PC để bàn có một bộ tản nhiệt làm mát bằng nước gắn ở phía sau vỏ máy.
Theo công ty NEC, bộ làm mát mới sẽ cho phép người sử dụng làm thêm công việc trên vi xử lý Intel Celeron mà vẫn tạo âm thanh phát ra từ máy PC chỉ 30 decibel – tương đương âm thanh nói thầm của người.

Âm thanh từ máy PC là vấn đề ngày càng được quan tâm vì các máy tính có công suất ngày càng mạnh cần hệ thống quạt gió nên gây ồn hơn.

Vi xử lý của Valuestar G Type CA và các cấu kiện khác tiêu thụ nhiều điện năng hơn, cần hệ thống quạt gió lớn và chạy nhanh hơn để giữ chúng khỏi bị nóng và giòn vỡ.

Việc làm mát bằng chất lỏng đã có trên các máy chủ lớn (mainframe) từ những năm 70 và 80 thế kỷ trước, khi nhà chế tạo phải làm mát các vi xử lý lưỡng cực, được chế tạo khác nhiều so với các vi xử lý bằng silicon tiêu chuẩn.

Công ty máy tính Apple đã đưa một bộ tản nhiệt sử dụng chất lỏng trong những thế hệ máy tính PowerMac mới đây.

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Purdue và các nơi khác đang tìm một hệ thống làm mát dựa vào số lượng nước tối thiểu.

Theo (CNET)