Người sở hữu 29 giải thưởng sáng tạo
Các Website khác - 09/11/2005
Võ Thành Minh Tuệ.
Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng Võ Thành Minh Tuệ đã khẳng định được tài năng của mình trong học tập và nghiên cứu khoa học. Chỉ trong 4 năm học cấp hai, Tuệ đã lập nên một thành tích khổng lồ là nhận được tổng cộng 29 giải thưởng về các phần mềm sáng tạo. Trong đó, năm học lớp 7, Tuệ đã nhận được Bằng chứng nhận khả năng lập trình của Microsoft.
"Duyên nợ" với bộ môn tin học

Cuộc thi "Tin học trẻ không chuyên toàn quốc lần thứ 11-2005" diễn ra tại Hà Nội vừa qua, Võ Thành Minh Tuệ - học sinh lớp 9/1 trường THCS Nguyễn Văn Tố - quận 10 - TP Hồ Chí Minh đã xuất sắc đoạt một lúc 2 giải thưởng: giải nhất phần mềm sáng tạo "Môi trường thiên nhiên Việt Nam" và giải 3 bảng B dành cho học sinh THCS. Cậu rất hài lòng khi xây dựng được bộ tự điển động vật Việt Nam gồm 800 con thú.

Năm nay Tuệ vừa tròn 15 tuổi với thành tích học tập rất tốt: 9 năm liền là học sinh xuất sắc. Năm lớp 7, Tuệ giành được danh hiệu thủ khoa môn toán và tin học cấp quận và đoạt luôn giải nhì môn Anh văn.

Tại hội thi Tin học không chuyên cấp thành phố 2003, Tuệ đã giành được giải nhất bảng B và giải nhì sản phẩm phần mềm sáng tạo "Hướng dẫn học địa lý thế giới".

Đây là phần mềm dùng để học địa lý thế giới nói chung và địa lý lớp 7 nói riêng nên phần mềm là những chuỗi kiến thức về địa lý được quy định trong chương trình sách giáo khoa của Bộ với 59 trang web bài học và một số trang web phụ. Thêm vào đó là những bổ sung hữu ích được lấy từ những tài liệu địa lý liên quan, trong đó có phần minh họa bằng hình ảnh và âm thanh. Đặc biệt còn có phần giải trí với nhiều danh lam thắng cảnh, kỳ quan thế giới cùng các động vật quý hiếm, chưa kể thêm phần nhạc đệm giúp cho bài học sinh động hơn.

Năm 2005 này, với phần mềm "Môi trường thiên nhiên Việt Nam", Tuệ muốn phát triển cao hơn một bậc nữa cho phần mềm nói trên sau một thời gian dài miệt mài nghiên cứu. Phần mềm này nhằm cung cấp kiến thức môi trường thiên nhiên Việt Nam, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giảng dạy và học tập địa lý trong nhà trường phổ thông, giới thiệu và quảng bá ngành du lịch sinh thái Việt Nam.

Phần mềm sử dụng Visual Basic.net và Net Framework để thiết kế giao diện và lập trình gồm có trang chủ về môi trường thiên nhiên, động vật Việt Nam, bản đồ du lịch sinh thái, thông tin tỉnh thành, tập hình ảnh đẹp về Việt Nam, tư liệu tham khảo về thiên nhiên...

Theo đánh giá của ban giám khảo thì phần mềm này có tính sáng tạo cao về công nghệ, triển khai được ngay so với trình độ kỹ thuật và thị trường vật tư trong nước, có tính áp dụng đơn chiếc và khả năng áp dụng đại trà.

Tuệ biết đến tin học từ năm lớp 4, vì học giỏi toán nên cậu tiếp thu tin học rất nhanh. Ngay từ năm đầu học cấp 2, Tuệ đã dành được lập trình nhờ tham khảo những quyển sách hướng dẫn kiến thức tin học căn bản và cả sách dạy lập trình chuyên nghiệp dành cho bậc đại học. Ước mơ của cậu học trò nhỏ này lúc đó thật đơn giản là trở thành một lập trình viên giỏi và có nhiều điều kiện, cơ hội tiến sâu vào lĩnh vực công nghệ thông tin.

Suất học bổng dành cho nhà khoa học trẻ tương lai

Cuối tháng 9 vừa qua, Minh Tuệ đã lên đường sang Singapore du học. Cậu đã vượt qua hơn 300 thí sinh của 3 trường điểm tại TP Hồ Chí Minh để đạt được suất học bổng của Nus High School of Mathematics and Science thuộc Đại học Quốc gia Singapore. Đây là một cuộc kiểm tra gắt gao của Viện Khoa học kỹ thuật và nghiên cứu Singapore qua 5 môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh và Anh văn và vòng phỏng vấn, tất cả đều bằng tiếng Anh. Sở dĩ trường này lựa chọn gắt gao vì tiêu chí của họ là tìm kiếm, chăm sóc và đào tạo các nhà khoa học trẻ trên khắp thế giới.

Thật bất ngờ khi được ba của Tuệ, luật sư Võ Minh Mẫn cho biết, từ lớp 1 đến lớp 9, Tuệ chưa bao giờ phải đi học thêm bất cứ môn học nào.

Ngay cả hai môn mà Tuệ "cừ" nhất là Tin học và Anh văn đều cũng nhờ vào sự kiên trì tự học của em. Bất kỳ người nước ngoài nào khi tiếp xúc cũng đều bất ngờ về khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của Tuệ.

Nhìn cặp mắt kính dày cộm mà Tuệ đeo trên mắt, ai cũng nghĩ rằng có lẽ do cậu là con "mọt sách". Thật ra không phải vậy, Tuệ bị cận từ bé. Lịch học tập em sắp xếp rất khoa học, khi đầu óc căng thẳng vì vật lộn với những con số là Tuệ tự tìm đến với những môn thể thao để thư giãn.

Chính nhờ tính tự lập của Tuệ mà gia đình rất yên tâm khi em đi du học xa một mình, vì em luôn tự chủ trong học tập và mọi sinh hoạt. Một điều cũng rất đáng ghi nhận ở Tuệ là sự ngoan ngoãn, hiếu thảo với ba mẹ. Học giỏi, đạt nhiều thành tích nhưng chưa bao giờ em đòi hỏi ba mẹ mua cho mình thứ gì.

Mới đây khi email về trả lời bí quyết học giỏi, Tuệ bảo chẳng có bí quyết gì, tất cả đều nhờ vào sự đam mê và hết mình với những đam mê đó.

Cậu còn bật mí thêm: "Thật sự là mỗi bạn không cần năng khiếu nhiều, mình chỉ cần học tập trung và thường xuyên luyện tập mỗi ngày...". Khi nhắc về những thành tích của mình, ngoài ba mẹ, Tuệ luôn nhắc đến sự giúp đỡ tận tình của thầy Phạm Viễn Phương- thầy giáo dạy môn tin học cho Tuệ ở Trường Nguyễn Văn Tố. Thầy Phương nhận xét: "Tuệ rất thông minh và siêng năng, khả năng sáng tạo rất cao, biết độc lập trong suy nghĩ và chủ động phát hiện những đề tài mới lạ cho những phần mềm của mình. Tôi rất tự hào về cậu học trò này...".

Cũng qua email, Tuệ nói về ước mơ mới nhất của mình : "Em ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu khoa học, đặc biệt là về sáng tạo khoa học kỹ thuật - công nghệ. Em không hề bỏ qua một phương trình nào trên mạng, truyền hình về phát minh, sáng chế...".

Với Tuệ , mỗi khi đạt thành tích nào đó là em cố quên ngay để cố gắng đạt thêm nhiều thành tích khác cao hơn nữa. Em vừa được Trung ương Đoàn trao tặng huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo".

Theo Theo Tài hoa trẻ