Lỗi Windows mới ảnh hưởng tới cả IE, Media Player
Các Website khác - 19/10/2005
Ngày 17-10, một công ty bảo mật cho biết họ đã phát hiện được một lỗi "nghiêm trọng" trong hệ điều hành Windows, có ảnh hưởng tới cả trình duyệt Internet Explorer lẫn trình nghe nhạc Windows Media Player.
Theo thông báo của hãng eEye Digital Security, lỗi bảo mật này, xuất hiện trong chế độ cài đặt mặc định các phần mềm Media Player và trình duyệt IE, có thể cho phép những kẻ tấn công từ xa kích hoạt một đoạn mã thực thi để phá hoại.

Những hệ điều hành có thể bị tác động bởi lỗi này bao gồm Windows XP với Service Pack 1 và Service Pack 2, Windows NT, Windows 2003 và Windows 2003 SP1 cùng toàn bộ các phiên bản Windows 2000.

Mặc dù eEye không cho rằng lỗ hổng bảo mật này có thể bị các sâu máy tính lợi dụng, nhưng hãng này đánh giá nó ở mức độ "nghiêm trọng" bởi nó có thể cho phép từ xa thực thi các mã lệnh và ảnh hưởng tới việc cài đặt Media Player và IE với các thiết lập mặc định.

Ông Marc Maiffret, một quan chức của eEye nói: "Lỗi bảo mật này có thể bị khai thác nếu người dùng mở nhầm một dạng file hoặc truy cập nhầm vào một website nhất định".

Một người phát ngôn của Microsoft cũng đã xác định rằng hãng này đã nhận được khuyến cáo của eEye, nhưng lưu ý rằng do các chi tiết của lỗi bảo mật không được công bố rộng rãi nên hiện hãng phần mềm chưa thấy có vụ tấn công nào khai thác lỗi này. Bà này cho biết Trung tâm phản ứng bảo mật của Microsoft vẫn đang tiếp tục điều tra về thông báo lỗi này.

Chỉ vài ngày trước khi lỗi này được phát hiện, trong số 14 bản vá lỗi bảo mật Windows được Microsoft phát hành theo lịch hàng tháng, có một bản sửa lỗi trong một số trường hợp có thể khóa cứng máy tính của người dùng. Cũng trong số các bản sửa lỗi này, còn có một bản vá lỗi có khả năng bị sâu máy tính khai thác.

eEye lưu ý rằng lỗi bảo mật mới nhất mà họ phát hiện không có liên quan gì tới 14 lỗi mà Microsoft mới công bố vá tuần trước.

Theo Theo CNet