"Tác giả" của Zotob còn liên quan tới hơn 20 virus khác
Các Website khác - 31/08/2005

TTO - Ngày 30-8, công ty bảo mật Sophos cho biết tên hacker bị bắt vào ngày 25-8 vì bị nghi ngờ là đã viết và phát tán virus Zotob còn là thủ phạm của hơn 20 loại virus máy tính khác.

Theo Sophos, hacker này là nghi can Farid Essebar (18 tuổi) người gốc Nga đang sinh sống tại Marốc. Essebar bị bắt vì bị nghi ngờ là đã tạo nên Worm, loại sâu internet đã lợi dụng các lỗ hổng bảo mật của Windows để tấn công máy tính. Bên cạnh đó, nghi can Atilla Ekici (21 tuổi) bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ vì bị nghi ngờ đã hợp tác với Essebar trong việc tạo nên Worm để kiếm lợi nhuận.

Essebar đã dùng biệt danh Diabl0 trên Handle Home để tạo nên phiên bản WormA của virus Zotob. Hơn nữa, theo bản điều tra của Sophos, cái tên Diabl0 trên phiên bản Worm còn tạo nên hơn 20 loại vi rus khác như MyDoom-BG, Mytob_A...

Sophos cho biết theo lời phát biểu của những nhân viên điều tra FBI trong cuộc họp thường niên của hiệp hội điều tra tội phạm kỹ thuật cao, thì tại sở cảnh sát Marốc đã chỉ ra được thêm 16 nghi phạm có liên quan đến việc phát tán Zotob và Mytob.

Theo những thông tin trong bản báo cáo của công ty bảo mật Sophos đưa ra trong tháng 8, phần lớn các loại virus máy tính trên thế giới hiện nay là virus Mytob (các phiên bản của virus Mytob chiếm 54%).

MINH VIỆT (Theo ITMedia)