Tại sao Nokia chưa có dế 8 megapixel?
Các Website khác - 06/09/2008
 

 

Hanoinet - Bữa tiệc 8 "chấm" của các "đại gia" trên thị trường di động vẫn đang thiếu cái tên của "người anh cả" - Nokia.

Năm 2008 này, người ta có thể gọi đó là một "buổi dạ tiệc" dành cho những chú dế 8 megapixel, bởi lẽ phân khúc dế camera 8 "chấm" này đang thực sự sôi động với sự tham gia của một loạt các đại gia.

 

Sony Ericsson là hãng sản xuất đầu tiên "show hàng" 8 megapixel - đó là model Cyber-shot trượt, dày 19mm có tên C905. Không lâu sau đó, Samsung cũng tham gia phân khúc mới này với chú dế giải trí thuộc dạng "hàng khủng" - Innov8, chạy trên hệ điều hành Symbian S60 và sở hữu một loạt tính năng quen thuộc của những chú dế smartphone. Tiếp theo là LG với chú dế cảm ứng KC910 - model đã đưa dòng di động Viewty của LG lên một tầm cao mới. Motorola - hãng thống trị thị trường di động Mỹ - có lẽ sẽ cảm thấy một chút "xấu hổ" khi chưa có mặt trong đại tiệc. Tuy nhiên, Motorola cũng là cái tên được người dùng chú ý bởi lẽ có không ít tin đồn cho rằng Motorola đang rục rịch cho ra mắt chú dế 8 "chấm" - Alexander.

 

Gần như tất cả các "đại gia" trên thị trường di động đều đã tham gia vào đại tiệc này. Nói "gần như" ở đây bởi lẽ người ta thấy vẫn còn thiếu cái tên Nokia - "anh cả" của thị trường di động toàn cầu (với 40% thị phần). Cho tới thời điểm này, Nokia vẫn chưa nhắc một từ nào tới chú dế 8 chấm của riêng hãng, thậm chí cũng chẳng xuất hiện tin đồn như trường hợp của Motorola. 

 

 

Sony Ericsson C905 - chú dế 8 megapixel đầu tiên

 

Vậy đâu là lý do khiến Nokia lại chậm trễ như vậy?

 

Như chúng ta đã biết, cách đây 1 tuần, hãng sản xuất di động của Phần Lan này đã trình làng 2 chú dế cao cấp mới là N85 và N79. Đây là 2 chú dế smartphone thuộc dòng Nserie, trang bị camera 5 megapixel. Điều này đưa tổng số model 5 "chấm" của Nokia lên con số 7: N95, N95 8GB, N82, 6220 Classic, N96, N85 và N79. Liệu có tốt hơn nếu Nokia thay 2 chú dế 5 megapixel bằng 1 chú dế 8 megapixel hay không? Câu trả lời ở đây có thể là "Có", nhất là khi cả N85 và N79 dường như không hề có một tính năng nào được coi là mới hay hấp dẫn hơn so với các model trước.

 

Vậy chúng ta có thể đổ lỗi cho N79 và N85 vì sự chậm trễ phát hành một chú dế 8 megapixel của Nokia hay không? Điều này là hoàn toàn có thể nếu như trong thời gian tới Nokia vẫn có bất kỳ động thái nào cho thấy hãng đang có một dự án 8 "chấm". 

 

 

Nokia N95 5 megapixel

 

Dĩ nhiên, số "chấm" không phải là tất cả đối với một chú dế camera. Có rất nhiều yếu tố khác quyết định đến chất lượng của một chú dế camera, từ sức mạnh của cảm biến quang học cho tới việc có hay không có các tính năng như tự điều chỉnh tiêu cự, bộ ổn định hình ảnh, đèn flash (LED hay Xenon), và zoom quang học. Nếu như toàn bộ các yếu tố khác là như nhau thì đương nhiên một chiếc camera 8 chấm sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với một chú dế 5 chấm.

 

Thị trường đang sôi động và mới chỉ phát triển, có lẽ đã đến lúc Nokia không nên chần chừ trước quyết định gia nhập phân khúc này, nếu như hãng không muốn bị lép vế trước các đối thủ.

Theo 24H