Google Earth khiến một số nước lo ngại
Các Website khác - 17/10/2005
Giao diện Google Earth.
Tổng thống Ấn Độ, A.P.J. Abdul Kalam hôm qua đã bày tỏ sự lo ngại về việc dịch vụ bản đồ miễn phí của hãng Google có thể sẽ trở thành công cụ đắc lực giúp những kẻ khủng bố tìm kiếm các mục tiêu của chúng qua các bức ảnh vệ tinh chi tiết.
Google Earth, một website được Google đưa vào hoạt động từ hồi tháng 6 năm nay, cho phép người dùng truy cập những bức ảnh vệ tinh về các vùng trên khắp trái đất. Mặc dù không phải toàn bộ các bức ảnh đều có độ nét cao, nhưng nhiều bức ảnh có độ phân giải rất lớn, thậm chí một vài bức trong số đó còn cho thấy những địa điểm nhạy cảm tại một số quốc gia.

Tại một cuộc gặp với những quan chức cảnh sát hàng đầu của TP Hyderabad (phía nam Ấn Độ), ông Kalam nói rằng ông lo ngại rằng hình ảnh chi tiết của một số địa điểm nhạy cảm tại một số nước đang phát triển, vốn đang gặp phải những đe dọa tấn công từ phía những kẻ khủng bố, đã bị Google tung lên mạng.

Thí dụ, qua dịch vụ của Google, người dùng có thể truy cập được một số hình ảnh rõ nét về tòa nhà quốc hội, phủ tổng thống và các khu vực văn phòng chính phủ của Ấn Độ tại New Delhi. Ngoài ra, dịch vụ này còn cung cấp một số hình ảnh ảnh về một số cơ sở quốc phòng của nước này.

Chính phủ các nước Thái-lan, Triều Tiên và các nhà lập pháp của Hà Lan cũng đã bày tỏ những lo ngại tương tự. Các tờ báo của Hàn Quốc cho rằng dịch vụ Google Earth đã đưa lên các hình ảnh phủ chủ tịch (Nhà Xanh) và các cơ sở quân sự của nước này. Cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên đặt tại Yongbyon cũng là một trong những địa điểm bị đưa hình ảnh lên dịch vụ của Google.

Bà Debbie Frost, người phát ngôn của Google lưu ý rằng phần mềm của hãng này sử dụng những thông tin đã được công bố rộng rãi từ các nguồn tin công khai và các bức ảnh mà dịch vụ này cung cấp đã có thời gian được chụp từ cách đây một, hai năm chứ không phải là hình ảnh hiện thời.

Trong một thông báo gửi qua thư điện tử ngày 15-10, bà Frost nói: "Google tiếp thu nghiêm túc những lo ngại của các chính phủ về Google Earth và Google Maps. Chúng tôi rất sẵn lòng đối thoại với các chính phủ này và sẽ giải thích với các quan chức Ấn Độ về bất kỳ sự lo ngại nào của họ".

Ông Kalam, một nhà khoa học đã từng phụ trách chương trình tên lửa của Ấn Độ trước khi trở thành tổng thống, kêu gọi đưa ra những đạo luật để kiềm chế việc phát tán những tài liệu dạng này. Ông nói rằng những đạo luật hiện nay tại một số quốc gia về việc quan sát vùng không gian trong lãnh thổ của mình và đề xuất của Liên hợp quốc về việc này là chưa đầy đủ.

Theo Theo AP