Vinasat 1 bắt đầu được đưa vào khai thác
Các Website khác - 31/05/2008

Hôm 30/5 tại Hà Tây, VNPT khánh thành đài điều khiển và khai trương dịch vụ vệ tinh Vinasat 1. Trước đó chiều ngày 29/5, Tập đoàn Lockheed Martin cũng chính thức bàn giao vệ tinh này cho VNPT.

Anten nơi phát lệnh điều khiển và truyền tín hiệu vệ tinh Vinasat1.
Theo lãnh đạo VNPT thì hôm nay 30/5, VN chính thức mở ra kỷ nguyên khai thác vệ tinh với nhiều tính năng, tiện ích và dịch vụ vượt trội.

Vệ tinh được điều khiển như thế nào?

Cùng với việc chuẩn bị phóng vệ tinh, VN cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng đội ngũ kỹ sư, chuyên gia để có thể điều khiển, truyền phát tín hiệu, quản lý và khai thác Vinasat1.

Theo lãnh đạo VNPT thì VN có 2 trạm điều khiển mặt đất, một trạm chính đặt tại Quế Dương (Hà Tây) và một trạm đặt tại Bình Dương.

Ông Hoàng Phúc Thắng, Phó đài điều khiển vệ tinh Quế Dương cho biết: Hầu hết kỹ sư trong nhóm Vinasat1đã được đào tạo căn bản tại ĐH Bách khoa HN và Học viện Kỹ thuật quân sự.

Đặc biệt, để có thể điều khiển vệ tinh này thì nhiều chuyên gia trong nhóm đã được tham gia các khóa đào tạo do Lockheed Martin (Mỹ) và Ses Astra (Luxembourg) thực hiện.

Ông Thắng cho biết dù đây là công việc mới mẻ, nhưng đội ngũ này có đủ tự tin và khả năng công nghệ để điều khiển vệ tinh này.

Đến thăm đài Quế Dương, chúng tôi được cho biết về quy trình điều khiển Vinasat1. Thông qua chiếc ăngten có đường kính 13,5m và hệ thống đặt tại trung tâm điều khiển, đài Quế Dương sẽ chủ động điều khiển Vinasat1 bay theo đúng quỹ đạo.

Cụ thể, do Vinasat1 chịu nhiều tác động từ quỹ đạo nên luôn có biên độ dao động nhất định. Công việc của đài là "phát lệnh" điều chỉnh để vệ tinh trở về vị trí chính xác và việc này được tiến hành định kỳ hàng tuần.

Cũng tại đây, mọi thông tin, tín hiệu về tình trạng hoạt động, thông số kỹ thuật cũng luôn được đảm bảo trực thông suốt và xử lý 24/24 giờ.

Trong trường hợp phát hiện có thông số sai lệch lớn thì việc điều chỉnh sẽ thực hiện ngay và đảm bảo hoạt động khung ± 0,05 độ tính từ vị trí chuẩn. Nếu lệch quỹ đạo, Vinasat1sẽ mất khả năng kết nối cung cấp dịch vụ.

Tuy vậy, để đảm bảo cho Vinasat1 hoạt động an toàn, các chuyên gia của Lockheed Martin sẽ vẫn trực tiếp hỗ trợ ít nhất 6 tháng kể từ khi VN tiếp nhận Vinasat1.

Vinasat 1 đã phát tín hiệu thành công

Mặc dù hôm nay 30/5, Vinasat1 chính thức khai trương dịch vụ; song ông Lâm Quốc Cường, Phó GĐ Cty viễn thông quốc tế VTI tiết lộ: VTI và Đài THVN đã thử nghiệm và phát thành công tín hiệu dịch vụ trên 4 kênh sóng của đài này.

VTI cũng đã thu được những thành công bước đầu khi chuyển giao hệ thống từ khá nhiều đầu mối kênh thuê của nước ngoài về sử dụng Vinasat1.

Trong số này đặc biệt có một số khu vực hải đảo việc chuyển đổi và phát tín hiệu đã thực hiện thành công. Đại diện VTI cũng đã trực tiếp ra các giàn khoan thuộc hệ thống khai thác dầu khí để chuẩn bị hoàn tất phương án triển khai dịch vụ và khai thác.

Theo lãnh đạo VNPT thì cho đến nay, Vinasat1 đã có 16 khách hàng lớn trong đó bản thân VNPT có thể sử dụng và khai thác ngay 20% dung lượng vệ tinh.

Đài TH TPHCM cũng đăng ký và chuẩn bị hoàn tất phương án khai thác 10% dung lượng và theo kế hoạch thì ngay trong đầu tháng 6.2008 sẽ ký kết hợp đồng; DN lớn khác là VTC cũng đăng ký khai thác 10% dung lượng...

Trả lời câu hỏi: Khi đưa vào khai thác, Vinasat1 sẽ có lợi thế gì về mặt giá thành? Ông Cường khẳng định VNPT và VTI từ lâu đã lên phương án cho kế hoạch khai thác.

Với việc không phải đi mua, thuê kênh thì VN khá chủ động trong khai thác, phát triển dịch vụ từ vệ tinh. Với sản phẩm "của nhà" nên Vinasat1 có phương án giá thành rẻ hơn, cạnh tranh hơn so với các đối tác nước ngoài.

Vì thế không chỉ đáp ứng nhu cầu khách hàng trong nước, Vinasat1 còn hấp dẫn các khách hàng quốc tế. Theo tính toán của VTI thì trong năm 2008, mọi đầu mối trong nước sẽ có thể hoàn tất chuyển giao hệ thống và khai thác Vinasat1. Với tốc độ này thì chậm nhất sau 3 năm, 100% dung lượng của Vinasat1 sẽ được khai thác và phát huy đầy đủ tính năng, hiệu quả.

Theo Phạm Anh - Tú Mai
Lao động