Xuất hiện virus “tống tiến”
Các Website khác - 16/03/2006
Theo các chuyên gia bảo mật, đã xuất hiện một virus máy tính mới khóa các file dữ liệu của người sử dụng và yêu cầu 300 USD “tiền chuộc”.

Đây là một virus dạng Trojan được hãng bảo mật LURHQ phát hiện dựa trên kiểu phạm tội tương tự cách đây 15 năm.

Người sử dụng máy tính bị nhiễm sẽ nhận được e-mail cho biết các file dữ liệu của họ đã bị mã hóa và không thể mở khóa được trừ phi họ chuyển 300 USD vào một tài khoản đặc biệt.

Với vài dòng chữ tiếng Anh trong tin nhắn nói: “Đừng cố gắng tìm chương trình nào đã mã hóa thông tin, bởi đơn giản là nó đã không còn tồn tại trong đĩa cứng nữa. Nếu bạn thật sự quan tâm tới tài liệu và thông tin trong trang mã hóa, hãy trả cho chúng tôi 300 USD qua mạng điện tử. Nếu báo cho cảnh sát về vụ việc này sẽ không giúp ích gì.”

Hãng LURHQ cho biết, không rõ virus Trojan đã phát tán thế nào nhưng theo các chuyên gia, có thể là qua một số thư điện tử lây nhiễm hoặc truy cập vào một số trang web. Tuy vậy, việc phát tán virus này không rộng rãi và các nhà bảo mật tin rằng chưa phải là mối nguy hiểm lớn.

Theo ông Graham Cluley, tư vấn kỹ thuật cho hãng bảo mật Sophos, virus Trojan có cơ chế mạnh chiếm các dữ liệu quý trong máy tính và khóa chúng lại để chờ tiền chuộc.

Những công ty có kế hoạch sao lưu thường xuyên sẽ có thể khôi phục lại dễ dàng, nhưng các doanh nghiệp ít quan tâm hơn sẽ ở tình thế khó khăn trước việc phải trả tiền chuộc.

Tuy nhiên cuối cùng hãng bảo mật Sophos và LURHQ đã tìm ra được mã khóa mở dữ liệu được che dấu dưới một file nằm tại thư mục C:\Program Files\Microsoft Visual Studio\VC98.

Ông Cluley nói khi nạp mã khóa này vào, những ai lỡ bị virus này tấn công sẽ may mắn không cần phải trả tiền chuộc cho tin tặc.

(Theo CNET)