Bất đồng trong cách chống bệnh AIDS
Các Website khác - 05/12/2005
Bệnh nhân AIDS ở Dakar (Senegal)
Trong ngày Quốc tế về bệnh AIDS, sự bất đồng về quan điểm đã xuất hiện giữa châu Âu và Mỹ trong cuộc tranh đấu chống lại căn bệnh thế kỷ này.

Liên hiệp Châu Âu đã đưa ra tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của bao cao su và phê phán những gì được nhắc đến như “những biện pháp không hoàn chỉnh chỉ có hiệu quả giới hạn”.

Nhưng tại Washington, Tổng thống Bush nói ông vẫn tin sự kiêng khem tình dục có vai trò quan trọng trong thông điệp chống lại AIDS.

Đến nay đã 2 năm kể từ ngày Tổng thống Bush hứa Hoa Kỳ sẽ dành 15 tỷ đô la trong 5 năm để chống lại bệnh AIDS ở châu Phi và vùng Caribbeen.

Những nhà hoạt động chống bệnh AIDS than phiền rằng chỉ thấy non nửa số tiền nhưng Nhà Trắng nói chương trình vẫn đang hoạt động và Tổng thống đã tổ chức một cuộc họp báo để tuyên cáo rằng đã có những tiến triển.

Ông Bush nói viện trợ của Mỹ đã giúp 400 000 người ở châu Phi trong vùng ven sa mạc Sahara được chữa trị bệnh AIDS và HIV.

Mỹ là bạn của châu Phi trong trận chiến này

Tổng thống Bush nói rõ ông đã gắn chặt với chương trình được gọi là ABC, viết tắt từ ba chữ tiếng Anh có nghĩa là Hạn chế, Trung thực và sử dụng Bao cao su.

Ông Bush nói: "Chúng ta đang phối hợp với những người bạn của chúng ta để tăng cường những nỗ lực phòng ngừa và nhấn mạnh vào sự kiêng khem và chung tình trong hôn nhân và sử dụng bao cao su một cách đúng mức".

Ông nói tiếp: "Chiến lược này được mở đầu bởi người châu Phi đã chứng minh hiệu quả của nó và Mỹ đứng sau phương thức phòng ngừa ABC."

Ông Bush muốn khích lệ sự tham gia đông đảo của những nhóm tôn giáo ở Mỹ và phương thức này chắc chắn khích lệ họ tham gia nhưng điều rõ ràng là Liên hiệp Châu Âu không mấy ấn tượng.

Một thông cáo của Liên hiệp Châu Âu được công bố tại Luân Ðôn nói sự chiến thắng bệnh dịch AIDS cần có can đảm để thực hiện những gì thực sự có hiệu quả.

Người Âu châu dường như không tin mấy vào phương thức ABC hơn là Tổng thống Bush.

Theo Tiền Phong</p