Bí ẩn chuyện những sơn nữ mất tích
Các Website khác - 22/11/2008
 
Không mang theo tài sản, cũng không một lời nhắn nhủ, họ lặng lẽ ra đi. Đó là tất cả những thông tin mà hơn 100 cô gái huyện Than Uyên (Lai Châu) còn "lưu lại" trước khi mất tích.

Chính quyền địa phương cũng không thể xác định được hiện nay họ đang ở đâu, làm gì... Riêng ở xã Nậm Sỏ (huyện Than Uyên) từ năm 2002 đến nay, có đến 11 cô gái tuổi đời từ 15 đến 21 mất tích.

Sự ra đi bí ẩn

"Hỏi Hiêm à, nó mất tích lâu rồi". Giọng buồn buồn như muốn khóc, anh Lò Văn Chiêng (bản Nậm Sỏ 1, xã Nậm Sỏ) có khuôn mặt khắc khổ, mới 45 tuổi, bố đẻ của sơn nữ Lò Thị Hiêm sinh năm 1985, bảo vậy. Nhà có 7 anh em, Hiêm là con thứ ba. Từ nhỏ, Hiêm chưa từng được đến lớp, tiếng phổ thông chỉ nghe được lõm bõm vài câu.

Hiêm đem theo chiếc túi vải và đi khỏi nhà lúc sáng sớm tinh mơ khi ông mặt trời còn đang ngái ngủ. Ngày đó, Hiêm vừa tròn 18 tuổi. Đi với Hiêm còn có hai cô bạn thân cùng bản là Lò Thị Yêng sinh năm 1985 và Hạ Thị Chăm sinh năm 1984. Trước khi ra đi, ba sơn nữ này xin phép bố mẹ ra xã Thân Thuộc (huyện Than Uyên) "làm chè" một tuần rồi về.
 
Một người mẹ khắc khoải vì nhớ con
 
Nhưng quá một tuần không thấy con về, lại được người quen hái chè thuê ở xã Thân Thuộc bảo chưa từng thấy họ ra "làm chè", gia đình các sơn nữ mới giật mình, chia nhau đi tìm. Anh trai Hiêm là Lò Văn Hôm nhớ lại: Hiêm đi được 9 ngày thì gia đình mới biết tin cô theo một người lạ bắt xe về hướng Sa Pa. Hôm liền tức tốc đi bộ ra trung tâm xã, mượn xe máy, lên Sa Pa, tìm một ngày mà không thấy em gái đâu.

Sang ngày thứ 10, Hôm về nhà cùng bố lên trình báo Công an xã, rồi làm giấy xin phép Công an huyện đi tìm em. Ròng rã 2 tháng trời, chỉ cần nghe phong thanh tin là Hiêm có khả năng ở đâu là hai bố con Hôm đến ngay, kể cả các khu cửa khẩu ở tỉnh Lào Cai, cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu). Nhưng cuối cùng, Hiêm vẫn bặt vô âm tín.

Ông Lò Văn Pàn, 65 tuổi, bố đẻ của Sơn nữ Lò thị Yêng kể: Ra cửa khẩu Lào Cai có người bảo nhìn thấy Yêng ở bên Hà Khẩu (Trung Quốc), ông Pàn đã trả tiền ăn, ngủ cho họ mấy ngày liền để họ dẫn đi tìm. Nhưng đến nơi cũng chẳng thấy con gái đâu.

Đau đầu suy tư hơn cả có lẽ là trường hợp sơn nữ Hà Thị Noi, con gái ông Hà Văn Xanh, phó bí thư Đảng ủy xã Nậm Sỏ, ở bản Nậm Sỏ 1. Noi sinh năm 1990, là con thứ ba trong nhà. Đầu năm 2005, Noi được bố mẹ đồng ý cho kết thân với chàng trai cùng bản Điêu Văn Thuật. Gia đình Noi chấp thuận cho Thuật ở rể và làm một cái làn nương bên dòng suối Nậm Sỏ cho đôi uyên ương này trông coi.

Được 6 tháng thì Noi bỏ đi cùng cô bạn thân Hà Thị Tó sinh năm 1987, ông Xanh đau khổ nhớ lại: "Sáng hôm ấy, chồng con Noi rủ nó đi nương lấy sắn, nó kêu đau bụng nên ở nhà. Đến chiều về thì không thấy con Noi đâu nữa". Cả gia đình tá hỏa đi tìm. Mấy ngày sau ông Xanh mới biết anh Hà Văn Ngắm, người cùng bản đã chở Noi đi.

Ông Xanh trình báo Công an xã, Công an huyện, đề nghị giúp đỡ. Trước cơ quan điều tra, Hà Văn Ngắm đã nhận chở Noi đi nhưng là chở xe ôm. Ngắm đã chở Noi đến nhà Mào Thị Xôm ở bản Nà Bảo (xã Nậm Sỏ). Ông Xanh đến nhà Xôm tìm nhưng cũng không thấy Noi đâu. Công an xã, huyện đã triệu tập cả Xôm và Ngắm để điều tra nhưng đến nay vẫn không có thông tin gì thêm về Noi.

Hé mở nơi sơn nữ đến

Sau hơn một năm mất tích, sơn nữ Lò Thì Yêng tự dưng tìm về nhà trong niềm vui sướng của gia đình. Nhớ lại cái ngày cùng hai cô bạn Hiêm và Chăm đi "làm chè" ở xã Thân Thuộc, Yêng bảo: "Chúng em đã bị lừa".

Theo lời Yêng kể, hồi ấy có một chị bán hàng tạp hóa ở bạn Nậm Sỏ 1 đã rủ ba sơn nữ đi "làm chè" nhưng đến nơi chị ta lại rủ ba cô đi sang Hà Khẩu (Trung Quốc) làm ăn. Vượt biên sang được bên kia, em bị ép lấy một người Trung Quốc đáng tuổi bố, còn hai người bạn em không biết đã bị đưa đi đâu" - Yêng tâm sự.

Sau khoảng 8 tháng phải chung sống với một ông già, Yêng đã tìm cách trốn đựơc về nhà. Tuy nhiên khi chúng tôi bảo Yêng kể lại thật chi tiết từ lúc đi khỏi nhà đến lúc trốn được về, Yêng nói "lâu quá rồi, em không còn nhớ nữa"!?

Gần đây nhất là trường hợp ba cô gái Tòng Thị Lon, Tòng Thị Ụn và Lò Thị Ánh, sinh năm 1992, 1990, 1992, cùng ở bản Nà Lào (xã Nậm Sỏ), may mắn được bộ đội biên phòng ở cửa khẩu Lào Cai kịp thời giải thoát từ tay bọn buôn người khi các cô bị đưa đi bằng đường sông, vượt biên sang bên kia biên giới.

Trao đổi với ông Lò Văn Bích, Trưởng Công an huyện Than Uyên, chúng tôi được biết: Hiện nay huyện Than Uyên còn hơn 100 phụ nữ mất tích. Công an huyện cũng đã tìm được 16 cô gái đưa họ trở về với gia đình. Cũng có chục cô gái đã sang lấy chồng người Trung Quốc, thỉnh thỏang về thăm nhà. Phần lớn các cô gái mất tích, bỏ đi không để lại lời nhắn cho gia đình đều có trình độ học vấn thấp nên rất có thể họ bị lừa, không loại trừ trường hợp bị đưa vào nhà chứa...
                                                                                                          Theo Giadinh.net