Khi 9x giở chứng số má
Các Website khác - 22/11/2008
Chỉ một cái nhìn đểu, một va chạm nhỏ nhưng để chứng tỏ số má “đàn anh, đàn chị” của mình, nhiều teen sẵn sàng lao vào “chỏang” nhau tới tấp. Tình trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn bạo lực học đường đang ngày càng rầm rộ tại các trường học.

 

Sẵn sàng "chiến đấu" mọi lúc, mọi nơi

 

Chưa đầy vài tháng đầu năm học nhưng tại trường MD đã có 3 mức án kỷ luật với hình thức đuổi học vì lí do đánh nhau của teen mà nguyên nhân dẫn đến xô xát dường như chẳng đáng chút nào. Những trận đánh nhau diễn ra "lộ thiên" khiến nhiều người phải giật mình.

 

Chỉ là đi lên cầu thang va quẹt nhau, hai teenboy lao vào đánh nhau tới tấp hay việc qua lại Blog comment cho nhau dẫn đến xích mích hai nữ sinh cũng không ngại ngần mà “choảng” nhau một trận ra trò. 

 

Chỉ vì lời qua tiếng lại khi chạm mặt nhau dưới căng tin mà hai nữ sinh trường QT đã hẹn giải quyết một trận để phân thắng thua lúc tan học về. Hai cô nàng mặc áo dài trên ngực áo còn in rõ phù hiệu trường. Những suy nghĩ bồng bột, muốn chứng tỏ mình là nhất trong mắt mọi người đã thôi thúc hai cô chứng tỏ số má “đàn chị” của mình.

 

 

 

Liên (nhân vật tham gia trận đánh) chia sẻ:”Mình muốn đánh nó vì thấy nó chảnh! Thế thôi!”. Chỉ một lí do đơn giản như thế nhưng sau trận đánh đó Liên và những cô bạn của Liên phải sống trong tình trạng hoang mang vì sợ cô bạn kia kéo đồng bọn vào trả thù.

 

Còn nhớ cách đây không lâu, chỉ vì xích mích nhỏ mà một nam sinh trường NT đã lạnh lùng đâm bạn mình một nhát dao chí mạng dẫn đến tử vong. Cái chết không chỉ gây chấn động trong nhà trường mà còn nhen nhóm nỗi lo về tình trạng an ninh học đường hiện nay. Liệu khi đến trường học, các bạn học sinh có yên tâm khi nhiều “đàn anh, đàn chị” vẫn lén lút giấu dao trong cặp sách và sẵn sàng ra tay bất cứ lúc nào.

 

Anh bạn Minh Tùng (trường TP) chia sẻ: ”Có lần, mình lỡ đạp lên chân của một tên con trai khác lớp, chưa kịp xin lỗi thì nó đã chửi thề. Với bản tính nóng nảy của một đứa con trai mới lớn nên mình chửi lại. Bỗng dưng mình lạnh toát người khi thấy nó mở cặp lục lọi và lôi ra một con dao Thái Lan sáng choang. Tim mình như muốn rớt ra ngòai, cũng may lúc đó dòng xe phía sau chen chúc sấn tới nên nó không kịp ra tay. Từ đó mình luôn cẩn thận với lời ăn tiếng nói. Theo mình được biết thì hiện nay nhiều teen khi đi học vẫn luôn thủ sẵn "hàng nguội" hoặc những loại vũ khí tự chế để sẵn sàng “ứng chiến” lúc cần thiết”.

 

Những án kỷ luật được báo trước

 

Phát biểu về hiện tượng bạo lực học đường hiện nay cô P (Giám thị trường HT) cho biết: ”Thường thì chỉ vì những xích mích cá nhân nhỏ mà học sinh sẵn sàng lao vào đánh nhau. Đó chẳng qua chỉ là do các em suy nghĩ chưa chín chắn. Ở độ tuổi này các em còn muốn khẳng định mình nên chỉ cần những kích động nhỏ thôi cũng đủ đế các em đánh lộn. Nam sinh đánh nhau thì đã xảy ra nhiều nhưng gần đây nhiều nữ sinh cũng tham gia gây nên hiện tượng hết sức hỗn lọan và nhếch nhác nơi trường học. Nhà trường cũng vì vậy mà đưa ra những hình phạt thích đáng để cảnh báo những học sinh muốn chứng tỏ bản lĩnh này!”.

 

9x là thế hệ được nhiều người nhìn nhận là năng động, sáng tạo và luôn đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực. Thế nhưng đừng vì chứng tỏ số má của mình mà các teen làm mất đi hình ảnh đẹp đó khi sẵn sàng tham gia các trận đánh lộn chỉ vì những va chạm lời ăn tiếng nói.

 

Những hành động thiếu suy nghĩ này đôi lúc dẫn đến những hệ lụy không đáng có. Như trường hợp của anh bạn Bình (trường MD), bị kỷ luật và đuổi học Giá như Bình không hành động thiếu suy nghĩ thì giờ đây chắc chắn cậu đang vui vẻ ngồi học cùng bạn bè trên lớp chứ không phải chịu án kỷ luật như thế này!

 

Teen chứng tỏ số má trong trường học đang là hiện tượng đáng báo động. Hàng loạt vụ đánh nhau của các nam sinh, nữ sinh khiến 9x trở nên xấu đi trong mắt mọi người. Dần dà, người ta cảm thấy lo lắng khi nhắc đến thế hệ 9x. Hãy lấy lại những hình ảnh tốt đẹp của 9x bằng cách tẩy chay những trò số má học đường!

 

Kenny Sang