Bùng nổ đại dịch HIV/AIDS
Các Website khác - 01/03/2006

Rất nhiều nhân tố thuộc về văn hoá đang góp phần làm gia tăng tỉ lệ nhiễm HIV ở Belize, khu vực có tỉ lệ nhiễm đại dịch thế kỷ cao nhất ở vùng Trung Mỹ. Đây là nhận định được công bố trên tờ KPBS News.

Theo KPBS, ước tính có khoảng 5,300 cư dân – tương đương với 2.5% dân số trưởng thành - ở Belize đã nhiễm HIV. Tỉ lệ này gần gấp đôi tỉ lệ nhiễm HIV ở Guatemala và gấp tám lần tỉ lệ nhiễm HIV ở Mexico.

Ông Paul Edwards, chủ nhiệm các chương trình về HIV/AIDS của Bộ y tế Belize cho rằng, những nhân tố gây nên tỉ lệ nhiễm HIV khá cao ở nước này chính là một nét văn hóa phổ biến, đàn ông thường có nhiều bạn tình và tỉ lệ quan hệ tình dục ở lứa tuổi vị thành niên khá cao, đã thế trong những quan hệ kiểu như vậy, không bao giờ có sự tham gia của những phương pháp ngừa thai cũng như phòng trừ nhiễm bệnh.

Thêm vào đó, rất nhiều đàn ông Belize còn vượt biên sang Guatemala để quan hệ với gái mại dâm. Thu nhập bình quân đầu người của cư dân trong nước thấp, có tới 1/3 trong số họ có thu nhập hàng năm chưa tới 2,000 đô la, và nguyên nhân này, theo các quan chức y tế cũng góp phần làm gia tăng đại dịch thế kỷ.

Đặng Dương theo http://www.pharma-lexicon.com