Đại dịch AIDS biến đổi văn hóa Mỹ
Các Website khác - 19/06/2006

Đã 25 năm kể từ ngày người ta phát hiện ca nhiễm AIDS đầu tiên. Kể từ đó tới nay, virus HIV cũng đã cướp đi 25 triệu sinh mạng trên toàn thế giới. Nhưng những tác động của đại dịch này không chỉ dừng ở vấn đề sức khoẻ loài người. Căn bệnh thế kỷ còn làm thay đổi văn hoá của Mỹ.

Vào năm 1981, một báo cáo của chính phủ Mỹ cho biết đã phát hiện năm nam giới đồng tính nhiễm phải căn bệnh mà khi đó được mô tả như một dạng bất thường của chứng viêm phổi. Đây chính là diễn biến đầu tiên của căn bệnh mà sau này toàn thế giới gọi là AIDS.

25 năm qua, đại dịch AIDS đã khiến người Mỹ tử vong nhiều hơn cả số người thiệt mạng trong chiến tranh thế giới thứ hai và tất cả các cuộc xung đột quân sự sau đó gộp lại. Ở Mỹ, 40,000 người nhiễm virus HIV mỗi năm và ước tính hiện có khoảng 1 triệu người đang mang căn bệnh thế kỷ trong cơ thể.

Đại dịch AIDS đã gây tác động cực kỳ lớn trong lĩnh vực y tế. Nhưng nhưng cũng để lại dấu ấn kinh hoàng trong nền văn hóa của Mỹ.

Theo đó, đại dịch AIDS đã tái tạo hình dáng gần như mọi khía cạnh trong xã hội chúng ta. Căn bệnh buộc chúng ta phải nói về những vấn đề tận cùng. Nó làm sản sinh chủ nghĩa tích cực ở người bệnh.

Nó cũng tạo nên những thảo luận về tính quyền cá nhân trong ngành y. Có thể nhìn nhận ảnh hưởng của nó trên các chương trình ti vi tới những ca từ trong các bài hát.

Và nhiều người còn cho rằng chính đại dịch đó đã tạo ra nền tảng của những thảo luận hiện nay về hôn nhân đồng tính và quyền của người đồng tính.

Nhà báo Nikki Tundel đã trò chuyện cùng bác sĩ Jon Hallberg về vấn đề tại sao đại dịch đã gây những tác động đáng kể như vậy với nền văn hóa của Mỹ. Ông Hallberg chính là bác sĩ y khoa thuộc Trung tâm y tế con người thuộc trường y đại học Minnesota. Theo ông này, xã hội chúng ta ngày nay sẽ hoàn toàn khác nếu như chúng ta không bao giờ phải đối mặt với đại dịch AIDS.

Đặng Dương theo http://minnesota.publicradio.org