Dùng methamphetamine có nguy cơ nhiễm HIV gấp 3 lần bình thường
Các Website khác - 17/08/2005

Một nghiên cứu do chính phủ Mỹ tài trợ gần đây cho biết, những người sử dụng thuốc methamphetamine có nguy cơ lây nhiễm HIV gấp ba lần so với người không dùng.

Bác sĩ James Dilley, chủ nhiệm dự án UC San Francisco AIDS Health trong bài nói hôm thứ hai (15/8) đã khẳng định: "Dùng meth dạng tinh thể là mối đe doạ mới nhất và đáng quan tâm nhất hiện nay đối với đại dịch HIV tại Mỹ".

Nghiên cứu nói trên được ba tổ chức phối hợp thực hiện là Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh dịch của liên bang, UC San Francisco và Sở y tế công cộng San Francisco.

Những phát hiện của nghiên cứu khẳng định thêm với các nhà hoạt động y tế về tính cấp thiết của việc nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc meth dạng tinh thể: Người nào dùng loại thuốc này cũng có dấu hiệu suy giảm khả năng kiềm chế, dễ có các hành vi nguy hiểm như quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình, và do vậy, nguy cơ lây nhiễm HIV cũng tăng lên.

Kết quả của nghiên cứu này được đăng tải lần đầu trong ấn phẩm phát hành tháng 8 của tạp chí nghiên cứu về AIDS. Theo đó, nghiên cứu đã tiến hành điều tra trên 3000 đối tượng là người San Francisco đã từng bí mật làm xét nghiệm HIV năm 2000 và 2001.

Trong số 300 người tham gia nghiên cứu tự nguyện tiết lộ đã từng sử dụng thuốc meth, 6% đã nhiễm HIV. Còn với những người vừa có dùng thuốc này lại vừa có cả quan hệ tình dục thì tỉ lệ nhiễm bệnh gần 8%. Số người cho biết không dùng meth thì tỉ lệ nhiễm HIV gần đây là 2%.

Ông Dilley cho rằng: "Đây là một vấn đề hết sức phức tạp và cần được nghiên cứu kỹ càng hơn. Để thành công, nhất thiết phải có sự hợp tác hành động của các bác sĩ, các nhân viên y tế công cộng, nhà chính sách và quan trọng nhất là nhân dân nói chung".

Bác sĩ Jeffrey Klausner, giám đốc trung tâm kiểm soát các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục ở San Francisco đồng thời cũng là chủ biên của nghiên cứu nói trên cho biết, điều cần thiết là phải phối hợp giữa việc điều trị và các chương trình tuyên truyền phòng chống sử dụng thuốc meth với những nỗ lực giảm thiểu tình trạng lây nhiễm HIV và các bệnh STD khác như giang mai chẳng hạn.

Ông nói: "Điều quan trọng là phải xác định được việc sử dụng thuốc meth nhằm kiểm soát các đại dịch đó".

Hồi đầu năm nay, liên bang cũng đã tiến hành một nghiên cứu trên 5 thành phố ở Mỹ. Theo kết quả điều tra, tỉ lệ các trường hợp nhiễm mới HIV trong nhóm nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính ở San Francisco chỉ bằng một nửa so với bốn năm trước đó.

Trong số 365 mẫu điều tra của nghiên cứu, những nam giới đồng tính nhiễm bệnh chủ yếu phục vụ trong các quán bar, các câu lạc bộ khiêu vũ, các phòng tập và câu lạc bộ sex, cũng có cả những người lang thang trên phố, trong công viên hay các cửa hàng. Tỉ lệ lây nhiễm của nhóm này là 1.2% mỗi năm. Rõ ràng đây là tỉ lệ thấp bởi theo ước tính trước đó của các nhà dịch tễ học San Francisco thì tỉ lệ này phải đến 2.2%.

Đỗ Dương theo http://www.sfgate.com