Hơn 80% số người nhiễm HIV ở Nga dưới 30 tuổi
Các Website khác - 07/04/2006

Có hơn 80% số người nhiễm HIV dương tính ở Nga dưới 30 tuổi. Thông tin này do Berti Lindlad, đại diện trong nước của UNAIDS đưa ra tại buổi họp báo hôm thứ tư. Tờ RIA Novosti đưa tin.

Khoảng 30% số người nhiễm HIV dương tính hiện sống ở Bắc Mỹ và Tây Âu dưới tuổi 30. Theo Dịch vụ liên bang về giám sát quyền lợi người tiêu dùng và phúc lợi nhân đạo, số ca nhiễm HIV ở Nga đã tăng gần gấp đôi trong 5 năm qua, từ 121/100,000 người năm 2001 đến 231/100,000 người cuối năm 2005.

Ông Lindblad nói thêm, số phụ nữ nhiễm HIV dương tính trong nước cũng đang tăng lên, tình hình này có thể gây các hậu quả nghiêm trọng đối với Nga, đất nước đang có tỉ lệ sinh thấp và tỉ lệ tử cao.

Theo ông này, hơn 1.4 triệu người ở Nga – tương đương 1% dân số - đã nhiễm virus HIV. Các số liệu chính thức cho thấy, số ca nhiễm HIV của người Nga đã hơn 340,000 người.

Giới chức y tế trong nước đã triển khai nhiều chiến dịch tuyên truyền cộng đồng, như các bích trương trong xe điện ngầm, một nỗ lực nhằm tuyên truyền cho giới trẻ biết về nguy cơ của đại dịch HIV/AIDS đồng thời khuyến khích sử dụng bao cao su.

Cũng theo một nghiên cứu gần đây do Các đối tác chống AIDS bên kia Đại Tây Dương uỷ quyền và Quỹ quan điểm công chúng thực hiện, 84% số người Nga cho rằng, HIV/AIDS là một vấn đề nổi cộm, 70% cho biết, họ ủng hộ những nỗ lực nhằm tăng cường hoạt động tuyên truyền về đại dịch trong nước.

Dương Kim Thoa theo http://www.medicalnewstoday.com