Jamaica: Muốn con được đến trường, cha mẹ phải nói dối
Các Website khác - 28/09/2005

Donnamarie Ross, chủ tịch Uỷ ban hành động chống AIDS St James Parish cho biết, rất nhiều bậc phụ huynh có con nhiễm HIV/AIDS đã buộc phải giấu nhẹm lãnh đạo trường học về tình trạng bệnh tật của con mình vì lo sợ chúng bị đuổi khỏi trường học.

Để minh chứng cho điều này, cô Ross đưa ra câu chuyện xảy ra hôm 4/9. Đó là việc hai em học sinh nhiễm HIV bị cấm cửa bởi các trường trung học cơ sở của tư nhân tại St Ann và St Mary hồi đầu năm nay. Cô cho biết, vụ việc này không chỉ có trong bản từ chối danh sách đăng ký học sinh của trường mà bản thân hội đồng do cô chủ nhiệm cũng được biết.

Trong lần trả lời phỏng vấn báo giới gần đây, cô Ross khẳng định, hai trường hợp nêu trên không phải là cá biệt. Từ trước tới nay hội đồng của cô đã nhận được vô số những lời phàn nàn kiểu như thế, nhưng chỉ không công bố trước dư luận mà thôi.

Cô nói: "Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là khuyên họ nên nói dối nếu không muốn con mình bị đuổi học. Và do đó, tất cả các trường đều không biết bất cứ thông tin nào. Chỉ một vài người trong chúng tôi biết rõ những đứa trẻ đó đang học ở trường nào".

Bộ giáo dục đang triển khai chính sách về HIV/AIDS trong các trường học trên toàn quốc.

Chính sách mới này sẽ cụ thể hoá những quyền lợi của sinh viên và lãnh đạo nhà trường trong các vấn đề về cá nhân và không phân biệt đối xử, tuy nhiên, chưa thấy đưa ra hình phạt rõ ràng nào với những trường không tuân thủ chính sách đã nêu.

Nhưng một mặt, chính sách mới lại cho phép người dân được lựa chọn về việc nói hay không nói ra tình trạng nhiễm HIV/AIDS của trẻ.

Trước đây, hầu hết các gia đình phải chuyển nơi cư trú tới các xứ đạo khác để tránh kỳ thị đối xử của người dân xung quanh.

Hai em học sinh được nhắc tới ở đầu bài viết này đã bị cấm nhập học sau khi lãnh đạo trường biết các em đã nhiễm HIV/AIDS.

Vì lý do ấy, cả hai đứa (13 tuổi và 8 tuổi) đã chuyển chỗ ở. Nhưng theo cô Ross, lần này cha mẹ chúng đã quyết không để người dân xung quanh cũng như trường học của các con biết chuyện này, họ sợ thảm kịch cũ lại xảy ra với những đứa trẻ.

Hồi đầu năm nay, đứa bé hơn đã đi học còn đứa lớn thì tuần trước cũng đã bắt đầu đến trường.

Cô Ross cho biết, chính Uỷ ban hành động chống AIDS của cô đã kiên quyết can thiệp vấn đề này.

Sau khi rời khỏi Ocho Rios, các em được học tại nhà trong thời gian chờ nhập học ở trường khác.

Ross nói: "Tất nhiên điều này chỉ tốn một chút kinh phí mà thôi. Tuy chúng tôi không có đồng phục cũng như sách giáo khoa cho các em nhưng các em đều được chăm sóc rất tốt".

Uỷ ban hành động chống AIDS St James Parish không chỉ gây tác động về những vấn đề liên quan tới đại dịch thế kỷ ở St James mà còn trên toàn đảo.

Hiện thời uỷ ban có khoảng 80 tình nguyện viên hoạt động và đào tạo cho xấp xỉ 1,000 em về cách thức phòng chống HIV/AIDS.

Với nỗ lực này, cô Ross hy vọng trẻ sẽ hiểu được những cách làm đúng trong tương lai, giúp ngăn ngừa đại dịch thế kỷ.

Dương Kim Thoa theo http://www.jamaicaobserver.com