"Kỷ lục" số ca nhiễm HIV mới năm 2005
Các Website khác - 09/03/2006

Số ca nhiễm mới HIV ở New Zealand đã đạt mức kỷ lục năm 2005, các số liệu mới vừa được công bố nhắc nhở người ta những lo lắng mới, liệu rằng việc nâng cấp liệu pháp điều trị có làm nảy sinh thói tự mãn hay không?

Năm ngoái có tổng cộng 183 người nhiễm HIV ở New Zealand, cao hơn 17% so với năm 2004 và là tổng số cao nhất theo thống kê hằng năm kể từ năm 1985. Các số liệu này do Nhóm dịch tễ học AIDS thuộc đại học Otago cung cấp.

Ông Hoani Jeremy Lambert, chủ nhiệm ban quỹ AIDS New Zealand cho rằng, những số liệu công bố không hề có chỗ cho thói tự mãn đối với đại dịch HIV/AIDS.

Ông nói: "Quả là công tác điều trị đã có nhiều tiến bộ song đây vẫn là căn bệnh nguy hiểm chết người. Nó gây tác động mạnh mẽ tới sức khoẻ, sự thịnh vượng chung, người bệnh vẫn chết sớm, nhất là với các em nhỏ nhiễm bệnh".

Trong số 183 ca nhiễm mới, 89 người nhiễm bệnh qua quan hệ tình dục đồng tính, rõ ràng đã tăng thêm 19% so với năm 2004; trong khi đó có 73 người – 35 nam và 38 nữ - nhiễm bệnh qua quan hệ tình dục, con số này không thay đổi so với năm 2004.

Có sáu đứa trẻ nhiễm HIV từ mẹ nhưng còn nguyên nhân lây nhiễm HIV của 15 ca nhiễm mới còn lại cho tới nay vẫn chưa rõ nguồn gốc.

Theo đánh giá của ban quỹ thì số ca nhiễm HIV trong nhóm nam giới đồng tính là một mối quan tâm đáng kể. Năm ngoái, cứ 4 nam giới nhiễm bệnh thì lại có 3 người sống tại vùng Auckland, thành phố lớn nhất nước.

Cô Rachael Mesurier, giám đốc điều hành quỹ nhận xét: "Mặc dù đã tuyên truyền khá rộng rãi nhiều thông tin về phòng chống HIV trong nhóm người đồng tính, nhưng dường như ngày càng đông số nam giới không muốn dùng bao cao su trong quan hệ tình dục".

Cô Rachael cũng khẳng định, mặc dù các thuốc điều trị AIDS có thể trì hoãn quá trình phát triển bệnh song chúng không phải là thuốc chữa trị và lại càng không thể ngăn ngừa lây nhiễm virus HIV.

Cô kết luận: "Phòng chống vẫn là lựa chọn tốt nhất của chúng ta. Nếu sử dụng đúng cách, một bao cao su có khả năng phòng chống hiệu quả tới 10% nguy cơ lây nhiễm virus HIV và giúp tất cả những thai phủ loại bỏ thiết thực nguy cơ lây nhiễm dọc HIV từ mẹ sang con".

Dương Kim Thoa theo http://news.yahoo.com