Mỗi ngày Việt Nam có thêm 50 người nhiễm HIV
Các Website khác - 16/10/2005

Qua số liệu thống kê của cơ quan chức năng cho thấy ở nước ta, mỗi ngày có 50 người nhiễm HIV, nhưng trên thực tế con số này cao gấp 3 đến 4 lần.Trong khí đó mỗi ngày trên thế giới có 15.000 người bị AIDS cướp đi sinh mạng.

HIV đã trở thành vấn nạn và gánh nặng không chỉ của từng gia đình, quốc gia mà của toàn thể loài người.

Ở Việt Nam trên 70% người nhiễm HIV do tiêm chích và sử dụng ma túy. Mại dâm là con đường lan truyền HIV đứng thứ 2. Qua số liệu thống kê của cơ quan chức năng cho thấy ở nước ta, mỗi ngày có 50 người nhiễm HIV, nhưng trên thực tế con số này cao gấp 3 đến 4 lần.Do ma túy và mại dâm hiện nay không thể kiểm soát được nên HIV lan ra nhanh chóng trong cộng đồng.

Để ngăn chặn được sự lây truyền HIV trong cộng đồng, chúng ta cần phải đồng thời thực hiện cả ba quá trình: giảm cung - giảm cầu - giảm thiểu nguy cơ bằng các biện pháp điều trị thay thế thuốc nghiện bằng methadone. Tuy nhiên, liệu pháp methadone cũng chỉ là một liệu pháp tình thế để giảm tác hại, chứ riêng nó không làm cho đối tượng từ bỏ hẳn heroin.

Kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu lạm dụng rượu và ma túy quốc gia Hoa Kỳ cho thấy: nếu một đối tượng nghiện heroin không được điều trị sẽ tiêu tốn khoảng 43.000 USD/năm, nếu ở trong tù chi phí 34.000 USD/năm, nếu điều trị bằng các phương pháp khác tốn 11.000 USD/năm nhưng điều trị bằng methadone chỉ tốn 2.400 USD/năm.

Theo TTXVN