Quá nhiều người dùng chất kích thích trái phép tại Phoenix
Các Website khác - 18/08/2005

Theo một kết quả nghiên cứu của Hiệp hội y tế cộng đồng đăng trên tờ Arizona Daily Star tuần qua, hiện nay ở Phoenix (thành phố bang Arizona, Mỹ) có quá nhiều người nhiễm HIV đang sử dụng trái phép các chất kích thích như heroin, methamphetamine dạng tinh thể, marijuana, ecstasy, và amyl nitrate (những loại này được gọi chung là popper).

Nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của 600 đối tượng nhiễm HIV. Hơn một nửa số này cho biết họ đã từng sử dụng popper, 43% đã từng sử dụng meth dạng tinh thể và 11% đã sử dụng hỗn hợp ma tuý của heroin và cocaine (gọi là speedballs). Bên cạnh đó, chất marijuana được dùng khá phổ biến. Có điều là hầu hết những bệnh nhân dùng chất kích thích đều viện cớ họ phải sử dụng chúng để giảm bớt những tác dụng phụ khiến họ giảm ham muốn do thuốc kháng virus gây ra.

Ông Mitchell Cohen, giám đốc điều hành của Hiệp hội y tế cộng đồng khẳng định với tờ Arizona Daily Star đây là một vấn đề khá nghiêm trọng. Theo ông này, việc sử dụng chất kích thích sẽ phá huỷ hệ miễn dịch ở người nhiễm HIV và do đó, về lâu dài sẽ gây nguy hại cho sức khoẻ người bệnh, khiến họ ngày một hạn chế sử dụng các liệu pháp điều trị bằng thuốc kháng virus và quan hệ tình dục không an toàn, đây chính là con đường nhanh nhất làm cho đại dịch HIV/AIDS lây lan. Do vậy, vấn đề này không phải chỉ của riêng những người nhiễm HIV mà còn liên quan tới toàn xã hội nói chung, cần phải có những phương pháp giải quyết thích hợp và hiệu quả.

Đỗ Dương theo http://www.advocate.com