Triển khai ngày thế giới phòng chống AIDS ở Texas
Các Website khác - 18/10/2005

Tại buổi lễ, ông Bush nhấn mạnh: "Mỗi người dân Texas cần có trách nhiệm với chính bản thân và sức khoẻ của mình. Ai cũng cần được giáo dục cách thức phòng chống HIV, đối với những người chẳng may nhiễm bệnh, nhất thiết phải được điều trị với tình thân ái và thái độ trân trọng nhất định".

Tám năm trước đây, nhằm đánh động sự quan tâm của dư luận đối với đại dịch thế kỷ HIV/AIDS, tổ chức y tế thế giới WHO đã triển khai Ngày thế giới phòng chống AIDS (World AIDS Day).

Ngày này đã được chấp thuận ở 191 quốc gia trên toàn thế giới. Chủ đề của ngày thế giới phòng chống AIDS năm nay là: "Sẻ chia quyền lợi, sẻ chia trách nhiệm". Với chủ đề này, WHO mong muốn hướng các nước trên thế giới tới sự bình đẳng và hợp tác trong quan hệ quốc tế phòng chống HIV/AIDS hiện nay.

Uỷ viên hội đồng y tế bang Texas, bác sĩ David R. Smith cho biết, mọi người dân trong bang sẽ coi ngày 1/12 như một lời nhắc nhở nỗ lực hơn nữa để chống lại căn bệnh chết người nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được này.

Khắp nơi trên nước Mỹ sẽ tiến hành làm mờ các bóng điện đồng loạt nhân sự kiện này. Ở Washington, D.C, các bóng đèn trong Nhà Trắng cũng mờ đi trong thời gian từ 7:45 tối đến 8 giờ tối một mặt nhằm biểu lộ sự cam kết với công cuộc phòng chống AIDS, mặt khác cũng là bày tỏ sự tiếc thương đối với những người đã và đang nhiễm AIDS cũng như những người đã chết vì căn bệnh thế kỷ.

Mạng lưới phòng chống AIDS bang Texas cũng sẽ tổ chức một buổi lễ tưởng niệm trang trọng cho quần chúng ở các bậc phía nam của tượng Nữ thần tự do ở thủ phủ Austin. Lễ tưởng niệm những người xấu số chết vì AIDS sẽ được bắt đầu lúc 4:30 chiều.

Theo ước tính của WHO, hiện trên thế giới có khoảng 20 triệu người trưởng thành và trẻ em nhiễm HIV. Khoảng 4,5 triệu người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng ở Texas, theo thống kê của Sở y tế bang đã có 34,672 trường hợp nhiễm AIDS xảy ra trong 220/254 hạt của bang. Trong số đó, 20,180 người đã chết.

Kim Thoa theo http://www.tdh.state.tx.us