Cô Elizabeth Madraa, quản lý dự án kiểm soát đại dịch Aids của Uganda cho biết, do các sản phụ không tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc kháng virus nên số trẻ nhiễm HIV/Aids bẩm sinh đang có xu hướng gia tăng.
Thông tin này được cô Madraa đưa ra tuần trước trong lễ phát động chương trình Phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con (Prevention of Mother-To-Child Transmission - PMTCT) tại Trung tâm y tế Hội đồng thành phố Kampala ở Naguru.
Ngay từ năm 2000, chính phủ
Đây là dịch vụ y tế miễn phí do chính phủ tài trợ nhằm giảm 50% tỉ lệ lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con.
Tổ chức phi chính phủ Bảo vệ gia đình khỏi đại dịch Aids (Prevention of Families Against Aids - PREFA) chịu trách nhiệm triển khai chương trình này.
Cô Madraa cho biết: “Rất nhiều bà mẹ dù đã tham gia chương trình điều trị này rồi nhưng lại không mang con mình tới làm xét nghiệm”.
Theo cô, mỗi năm tại Uganda có trên 1.3 triệu phụ nữ mang thai và tỉ lệ lây nhiễm HIV/Aids từ mẹ sang con là 25%.
Tuy nhiên, do mất các thông tin theo dõi của các sản phụ này mà các công tác tiếp theo cũng bị đình trệ lại.
Cô Madraa khẳng định, việc lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con vẫn đang là đe dọa rất khủng khiếp, và nếu như các bà mẹ không chăm chút và cẩn thận hơn với những đứa con yêu của mình, chắc chắn sẽ còn có nhiều em nữa phải chịu nhiễm HIV bẩm sinh trên cả nước.
Đỗ Dương theo http://www.monitor.co.ug
▪ Bengal (Ấn Độ): Nam giới triệt sản có nguy cơ nhiễm HIV cao (31/08/2005)
▪ Thuốc điều trị HIV gây các biến chứng tim mạch (30/08/2005)
▪ UNDP, Nepal ký hiệp ước phòng chống HIV/AIDS (30/08/2005)
▪ Đã có 6 triệu người Nam Phi nhiễm HIV (29/08/2005)
▪ DS/HIV: “Bệnh nhân Zero” của New York đã được định rõ (27/08/2005)
▪ Malaysia: Có thể sẽ có tới 81,000 nạn nhân nhiễm HIV (26/08/2005)
▪ Virus lạ tấn công bệnh nhân HIV (26/08/2005)
▪ Philippines: AIDS giờ đây “ẩn mình và phát triển mạnh” (25/08/2005)
▪ Phụ nữ Ấn Độ và gánh nặng đại dịch AIDS (24/08/2005)
▪ Quỹ toàn cầu ngừng tài trợ 98 triệu đô la chống AIDS cho Miến Điện (23/08/2005)