Phụ nữ Ấn Độ và gánh nặng đại dịch AIDS
Các Website khác - 24/08/2005

Hôm thứ hai tuần này (22/8), các chuyên gia y tế của New Delhi cho biết, gần một nửa số người nhiễm HIV/AIDS ở Ấn Độ là phụ nữ. Con số này chắc chắn sẽ không dừng tại đó bởi nạn buôn bán phụ nữ cho các động mại dâm vẫn đang hoành hành ở khu vực Nam Á.

Năm 2004, trên toàn Ấn Độ có khoảng 5.134 triệu người nhiễm HIV, xấp xỉ bằng số bệnh nhân ở Nam Phi, quốc gia hiện vẫn giữ “kỷ lục” về số người mắc phải căn bệnh thế kỷ của thế giới.

Trong số 5,134 người đó, có tới 49% là phụ nữ. Thông tin này được ông N.S. Dharamshaktu, chủ trì dự án hỗ trợ của tổ chức Kiểm soát AIDS quốc gia (National AIDS Control Organisation - NACO) đưa ra tại một cuộc họp báo. Con số thực tiễn này vượt xa so với ước tính ban đầu là 40%.

Theo các chuyên gia, nạn buôn bán phụ nữ ở các quốc gia láng giềng với Ấn Độ là BangladeshNepal chính là một trong nhân tố chính làm đại dịch càng khó giải quyết hơn.

Ông Dharamshaktu cho biết, có hàng nghìn người, nhất là phụ nữ và trẻ em đã phải chạy trốn khỏi quê nhà do xung đột quân sự giữa chính phủ Nepal và lực lượng du kích Maoist đòi lật đổ chế độ quân chủ. Rất nhiều phụ nữ trong cuộc chạy loạn này đã rơi vào các lầu xanh, nhà chứa.

Do vậy, ông này khẳng định, nếu không ngăn chặn được tệ nạn buôn bán phụ nữ hết sức dã man đó, sẽ còn nhiều phụ nữ hơn nữa phải chịu cảnh sống tù đày, nhục nhã trên bước đường tha hương.

Theo tính toán của NACO, hiện có hơn 200,000 phụ nữ Nepal dưới 18 tuổi đang phải làm việc tại nhà chứa ở các thành phố lớn Ấn Độ như Bombay, New Delhi và Calcutta.

Ấn Độ có một số dân lưu vong khá lớn – 180 triệu người – bao gồm hàng triệu người lao động nhập cư. Thực tế đó khiến việc kiểm soát đại dịch thế kỷ của quốc gia này gặp phải rất nhiều khó khăn.

Theo các chuyên gia, việc tồn tại quá nhiều nhà chứa còn là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ ở nông thôn nhiễm bệnh hơn do chồng họ sau lần “ham của lạ” từ thành phố trở về.

Denis Broun, điều phối viên của UNAIDS tại Ấn Độ nói: “Làm thế nào để phụ nữ nông thôn có thể yêu cầu chồng họ dùng bao cao su khi quan hệ vợ chồng? Những phụ nữ đó đa phần là thất học và là nhóm đối tượng hầu như không tránh khỏi đại dịch này”.

Dương Kim Thoa theo http://go.reuters.co.uk