Philippines: AIDS giờ đây “ẩn mình và phát triển mạnh”
Các Website khác - 25/08/2005

Theo tin từ Manila, thủ đô Philippine, Hội đồng phòng chống AIDS quốc gia (The Philippine National AIDS Council - PNAC) vừa cho hay, đại dịch HIV/AIDS ở nước này đã chuyển từ giai đoạn “thấp và chậm” sang giai đoạn “ẩn mình và phát triển mạnh” rất đáng lo ngại.

Theo thống kê lưu tại sở y tế về các trường hợp nhiễm bệnh ở Philippine, từ năm 1984 tới tháng 7 năm nay, trên cả nước đã có 2,314 ca nhiễm virus HIV, 688 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS và 268 người đã tử vong.

Ông Roderick Poblete, ban thư ký của PNAC khẳng định: “HIV/AIDS đang leo thang tại khu vực châu Á trong đó có Philippines”.

Còn cô Elena Borromeo, điều phối viên quốc gia của UNAIDS sau khi trích dẫn những thông tin do nghiên cứu của UNAIDS tiến hành từ năm 1992-2003 tại 10 điểm theo dõi bệnh dịch đã đưa ra một số nguyên nhân cốt yếu dẫn tới tình trạng bùng phát này. Theo đó, cô cho rằng, sở dĩ số người nhiễm HIV/AIDS tăng nhanh ở Philippines vì người dân nước này không thích dùng bao cao su, tình trạng quan hệ tình dục đồng tính ở nam tăng mạnh, mặt khác, số người nghiện hút dùng chung bơm kim tiêm chưa được tiệt trùng cũng nhiều hơn trước.

Cũng theo những kết quả nghiên cứu đó thì chỉ có 37% người dân có sử dụng bao cao su, trong số này chủ yếu là những người làm nghề mại dâm hoặc người có quan hệ tình dục trong cộng đồng dân cư.

Quan hệ tình dục không an toàn bằng miệng hoặc qua hậu môn rất phổ biến tại các tỉnh, thành phố như Puerto Galera, Quezon và Pasay.

Còn ở Cebu, General Santos và Zamboanga thì lan tràn nạn dùng chung bơm kim tiêm giữa các con nghiện.

Nghiên cứu trên được UNAIDS tiến hành tại các điểm theo dõi, giám sát bệnh dịch ở Baguio, Angeles City, Pasay, QC, Cebu, Iloilo, Davao, Gen. Santos City, Zamboanga và Cagayan de Oro.

Năm 1984, Philippines phát hiện trường hợp nhiễm AIDS đầu tiên, nhiều thập kỷ qua, nước này vẫn kiểm soát tỉ lệ lây lan bệnh dịch ở mức độ thấp. Có thể thấy rõ điều này khi so sánh số người nhiễm bệnh của Philippines với hai quốc gia láng giềng là CambodiaThailand.

Tuy nhiên, theo DoH, người dân Philippines vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao do tình trạng lây nhiễm qua quan hệ tình dục gia tăng, số người dùng bao cao su ít và quá thưa thớt các điểm chăm sóc y tế tại các khu dân cư.

Cho tới tháng 7/2005 đã có thêm 19 ca nhiễm mới được phát hiện, trong số này 16 người là nam và số còn lại là nữ. Độ tuổi trung bình của 19 người là 32 tuổi (từ 24 đến 55 tuổi). Khảo sát số bệnh nhân mới này vẫn cho thấy, lây nhiễm qua quan hệ tình dục vẫn là hình thức chủ yếu.

Cô Borromeo cho biết, UNAIDS cùng các nhóm hoạt động hợp tác của chính phủ đang cố gắng thiết lập mối quan hệ với các tổ chức doanh nghiệp, các phương tiện thông tin đại chúng và các nhóm chính trị nhằm nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống, kiểm soát đại dịch.

Không dừng ở đó, cũng theo cô Borromeo, tổ chức của cô còn hợp tác cùng với các nhóm hoạt động tôn giáo trong nước bao gồm nhà thờ Thiên chúa giáo.

Tuy nhiên, do nhà thờ không ủng hộ việc sử dụng các biện pháp tránh thai nên cô Borromeo khẳng định, tổ chức của cô sẽ chỉ tập trung vào những vấn đề mà cả hai bên đều đạt được thỏa thuận như khuyến khích thanh niên sống tiết chế, lành mạnh, tổ chức các chuyến xe tuyên truyền lưu động về HIV/AIDS trong các khu trường học có tín đồ Thiên chúa giáo.

Dương Kim Thoa theo http://au.biz.yahoo.com