Vệ sinh âm đạo làm tăng nguy cơ nhiễm HIV
Các Website khác - 16/01/2006

Đội nghiên cứu trường đại học Washington còn cho biết, với những người có dùng chất tẩy rửa để vệ sinh phần trong âm đạo thì nguy cơ nhiễm HIV còn cao gấp 4 lần.

Bản báo cáo trên được xuất bản trên tạp chí Aids, theo đó, bài viết khuyến cáo, việc sử dụng các chất tẩy rửa mạnh khi vệ sinh âm đạo có thể gây viêm hoặc sưng, làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus HIV.

Có rất nhiều phụ nữ suy nghĩ sai lầm là việc rửa ráy như thế có thể loại bỏ nguy cơ lây nhiễm.

Thế nhưng, cách duy nhất giúp phòng tránh lây nhiễm HIV cũng như các bệnh lây qua quan hệ tình dục khác là thực hiện tình dục an toàn với bao cao su.

Đội nghiên cứu thuộc Chương trình đào tạo và nghiên cứu AIDS quốc tế của đại học Washington đã trao đổi với hơn 1,000 phụ nữ tham gia nghiên cứu của họ về các yếu tố nguy hiểm dẫn tới lây nhiễm HIV trong hơn một thập kỷ qua.

Họ nhận thấy, việc vệ sinh tận phần sâu trong âm đạo diễn ra khá phổ biến, có tới 1/3 số phụ nữ thuộc các trung tâm bệnh viện khác nhau và các khu vực ở tiểu vùng Sahara châu Phi cho biết có làm việc này.

Bác sĩ Scott McClelland, tác giả của nghiên cứu trên cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên nhằm đánh giá về mối quan hệ chặt chẽ giữa chuyện vệ sinh âm đạo và chuyện lây nhiễm virus HIV”.

Mối quan hệ nhân quả giữa việc rửa âm đạo và lây nhiễm HIV có vẻ như hợp lý về mặt sinh học.

Phụ nữ cần được giáo dục về vấn đề này

Ông Scott cho rằng, việc hiểu biết cặn kẽ về những tín điều xung quanh chuyện vệ sinh bên trong âm đạo là rất cần thiết để có thể giải quyết nó sao cho phù hợp về mặt văn hóa.

Đội nghiên cứu cho rằng, nhu cầu bức thiết hiện nay là phải có được những sáng kiến mới giúp phòng chống đại dịch HIV lây lan trong nữ giới, nhóm đối tượng chiếm tới 1/3 trong tổng số các ca nhiễm mới.

Ông Rod Watson, phó chủ nhiệm vấn đề cải thiện sức khoẻ thuộc tổ chức nhân đạo chuyên về HIV/AIDS Terrence Higgins Trust cho rằng, mối liên hệ giữa việc lây nhiễm HIV và việc rửa âm đạo ở phụ nữ là không có gì đáng ngạc nhiên.

Ông nói: “Lớp màng âm đạo rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, do vậy, khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể với một số viêm nhiễm có thể đã bị cuốn trôi theo nước rửa âm đạo”.

Theo đó, hiển nhiên virus HIV cũng như các lây nhiễm qua quan hệ tình dục khác có điều kiện xâm nhập cơ thể dễ dàng hơn.

Trong một thế giới lý tưởng, phụ nữ phải được giáo dục về những nguy cơ này đồng thời phải biết dùng bao cao su. Nhưng đáng buồn là những kiến thức thiết thân đó lại không được phổ biến ở nhiều nơi thuộc châu Phi.

Ông Robin Brady, giám đốc điều hành của tổ chức nhân đạo nói trên cho biết, công tác giáo dục đó chính là điểm mấu chốt giúp giành thắng lợi trong cuộc chiến với HIV/AIDS ở châu lục đen.

Ông nói: “Việc rửa ráy âm đạo đã thành chuyện quá bình thường ở châu Phi, do vậy, điều mà chúng ta cần hiểu rõ chính là việc các hoạt động diễn ra bên trong âm đạo đã tác động tới quá trình lây nhiễm HIV ra sao”.

Cần hiểu rõ hơn về các hoạt động đó và những tín điều văn hóa đã dẫn tới hoạt động rửa âm đạo ở phụ nữ trước khi áp dụng những kết quả nghiên cứu mới này vào các chương trình phòng chống HIV/AIDS ở cơ sở”.

Đặng Dương theo http://news.bbc.co.uk