Báo động Bắc Kinh về tình trạng đại dịch HIV
Các Website khác - 07/01/2006

Trung Quốc đang thiếu thốn cả về tài chính và nhân lực trong cuộc chiến chống làn sóng mới của đại dịch HIV/AIDS, nhất là ở các tỉnh miền đông và miền nam. Một quan chức cao cấp ngành y tế nước này cho hay.

Ông Wu Zunyou, viên chức chống AIDS hàng đầu tại Trung tâm phòng chống kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho biết, số ca nhiễm mới HIV trong nước đã ở mức báo động, số người nhiễm bệnh chủ yếu thuộc nhóm tiêm chích ma tuý và gái mại dâm.

Ông Wu nói: "Chúng ta vẫn chưa thể kiểm soát được đại dịch. Nếu bạn đã từng tận mắt chứng kiến một số vùng bị đại dịch tàn phá nặng nề, bạn sẽ không thể cầm được nước mắt".

Cũng theo ông Wu thì những tỉnh và khu vực miền Nam bao gồm Yunnan, Xinjiang, Hunan, Guangxi và Guangdong là những vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhất của những lần lây nhiễm đại dịch HIV gần đây.

Cho tới cuối những năm 90, nạn lây nhiễm HIV ở Trung Quốc chủ yếu bắt nguồn từ việc bán máu bẩn, nhưng ngày nay, Beijing tuyên bố đã kiểm soát được vấn đề này.

Hiện nay, số đối tượng tiêm chích ma tuý và gái mại dâm chiếm khoảng 97% trong tổng số các trường hợp nhiễm mới. Ông Wu bình luận: "Thực tế đó còn khó kiểm soát hơn nhiều lần so với việc bán máu".

Theo báo cáo gần đây của UNAIDS và WHO, HIV không chỉ lây nhiễm trong các nhóm có nguy cơ cao nữa mà đã vượt ra ngoài các nhóm đó, tấn công tới nhóm dân cư đông đúc hơn.

Đối mặt với đại dịch, Trung Quốc đã không ngừng mở rộng nhiều hoạt động như phân phát bao cao su, thực hiện nhiều chương trình trao đổi bơm kim tiêm sạch và điều trị bằng methadone ở các khu vực chịu ảnh hưởng của đại dịch nặng nhất. Chính phủ nước này cũng đã cố gắng để cấp miễn phí nhiều thuốc kháng virus hơn.

Nhưng ông Wu cho rằng những công tác như thế vẫn là chưa đủ, thêm vào đó thì các nỗ lực cứu trợ ở địa phương còn thiếu kinh phí hoạt động, nhân viên y tế chưa được đào tạo hoàn chỉnh.

Ông Wu nói: "Chúng ta có một nhiệm vụ hết sức to lớn. Hai hành vi tiêm chích ma tuý và mại dâm vẫn đang bị che dấu, lẩn lút".

Trong những năm gần đây, Trung Quốc công bố đã có khoảng 840,000 ca nhiễm HIV trên cả nước, tất nhiên con số này có xu hướng sẽ sớm tăng lên.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế toàn cầu khẳng định, số người nhiễm bệnh trong thực tế còn cao hơn nhiều. UNAIDS dự đoán cho tới năm 2010, Trung Quốc sẽ có khoảng 10 triệu ca nhiễm HIV.

Tuy nhiên, ông Wu cho rằng chính phủ nước ông sẽ cố gắng đạt được mục tiêu kìm giữ con số đó dưới mức 1.5 triệu người tại thời điểm đó.

Kim Thoa theo http://news.ft.com