Jakarta: Năm 2005, 31% số trường hợp tiêm chích ma tuý
Các Website khác - 04/01/2006

Ông Firman Gani, lãnh đạo lực lượng cảnh sát Jakarta hôm thứ bảy tuần qua (31/12) cho biết: “Riêng trong năm 2005, lực lượng cảnh sát đã giải quyết 5,948 trường hợp vi phạm, con số này cho thấy mức vi phạm gia tăng rất lớn so với 4,510 trường hợp năm 2004”.

Ông Firman cho biết thêm, cảnh sát đã nắm được hơn 7,780 đối tượng tình nghi, trong số này chỉ có 473 người là phụ nữ.

Ông nói: “Có ít nhất 27 người trong số đối tượng tình nghi bị bắt giữ là người nước ngoài. Lực lượng cảnh sát đã thu giữ 5.6 kg heroin, 72.7 gam thuốc methamphetamin dạng tinh thể (tiếng địa phương gọi là shabu-shabu), 205,270 viên ectasy (một loại chất kích thích) và 1,792,887 viên thuốc kích động tinh thần khác”.

Bên cạnh số đối tượng tình nghi này, lực lượng cảnh sát còn chuyển 3,092 đối tượng tình nghi khác tới các uỷ viên công tố như những kẻ đầu nậu buôn bán thuộc phiện và 4,686 đối tượng bị tình nghi nghiện ma tuý.

Các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong công cuộc chống tệ nạn ma tuý đã nêu lên bức xúc, theo họ, một trong những thiếu sót trong cuộc chiến chống tệ nạn ma tuý của Indonesia chính là các đối tượng bị bắt vì tàng trữ thuốc phiện trái phép, nhất là những người nghiện hút vẫn đang được đối xử như các phạm nhân bình thường khác mà quên mất rằng họ cần được phục hồi thể chất lẫn tinh thần.

Tính cấp thiết của cuộc chiến chống buôn bán, tàng trữ ma tuý ở Indonesia được tăng cường sau hồi tháng trước Cục quản lý ma tuý Jakarta công bố bản báo cáo về tình hình tệ nạn. Theo đó, cho đến năm 2005, số cư dân Jakarta nhiễm HIV/AIDS đã tăng đến 34%, nếu năm trước chỉ có 2,505 ca thì năm 2005 là 3,373 ca nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, 60% số đối tượng vẫn tiếp tục có hành vi tiêm chích, trên 50% trong số đó tuổi đời từ 20 đến 29.

Theo ước đoán của các nhà hoạt động thì có khoảng 10,000 đến 15,000 đối tượng tiêm chích ma tuý đang cư trú trong thủ đô Jakarta, đây chính là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất qua dùng chung bơm kim tiêm.

Ông Fauzi Bowo, phó thống đốc thành phố Jakatar hồi cuối tuần qua cho biết, chính quyền của ông sẽ cố gắng hơn nữa bằng cách thúc đẩy các văn phòng cấp cơ sở có vai trò chủ động hơn trong các chương trình phòng chống nghiện hút ở từng cộng đồng dân cư tương ứng của họ.

Ông Fauzi nói: “Chúng tôi hy vọng trong năm tới chúng tôi sẽ chọn thêm được khoảng 50 khu vực quận, huyện nhỏ bên cạnh 10 vùng cơ sở hiện có để nhận thêm nguồn quỹ và hỗ trợ tài chính cho các dự án phòng chống ma tuý của họ”.

Ông cũng nhấn mạnh, các dự án dựa trên cộng động sẽ thích hợp hơn trong tương lai vì những chương trình đó giúp ngăn ngừa các hoạt động thương mại trái phép tốt hơn.

Đỗ Dương theo http://www.thejakartapost.com