75 gia đình có 1 người nhiễm HIV
Các Website khác - 06/01/2006

Chiều 6/1, Bộ Y tế và Tổ chức sức khỏe gia đình quốc tế (FHI) đã công bố chiến dịch truyền thông "Sống có bản lĩnh" nhằm nâng cao nhận thức của nam giới về nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn.

Chiến dịch này được tiến hành trên phạm vi toàn quốc, nhưng trọng tâm tại 4 thành phố lớn gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ và TP HCM. Tại đây, đoàn thanh niên sẽ xuống cộng đồng, phân phát tài liệu tại các điểm vui chơi giải trí và khu vực sinh sống, làm việc của nam giới lao động xa nhà, nhóm có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV.

Đặc biệt sẽ có các cuộc thi viết trên báo nhằm khuyến khích nam giới chia sẻ suy nghĩ, trải nghiệm của bản thân hoặc bạn bè trong tình huống có thể dẫn đến sinh hoạt tình dục không an toàn và giải pháp để vượt qua. Giải nhất trị giá 3 triệu đồng, giải nhì 2 triệu.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyến, đến cuối năm 2005, cả nước đã phát hiện 103.000 người nhiễm HIV. Trung bình 75 hộ gia đình thì có 1 người thân sống chung với HIV. Điều nguy hiểm là gần đây, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao không chỉ khu trú ở gái mại dâm, người nghiện mà đã lan sang nhiều nhóm dân cư khác. Cầu nối làm lây lan nhiễm HIV trong cộng đồng chính là khách làng chơi.

Để ngăn chặn sự lây lan này, bà Xuyến cho rằng khách làng chơi cần được tuyên truyền nhằm giảm quan hệ tình dục với phụ nữ mại dâm và tăng tỷ lệ sử dụng bao cao su. Thái Lan và Campuchia đã rất thành công trong việc này.

Như Trang